สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
ความตั้งใจสุดท้ายของในหลวง  ร.๙

ความตั้งใจสุดท้ายของในหลวง ร.๙

ใครเล่าเลยจะรู้ว่าในช่วงสุดท้ายของพระชนม์ชีพ สิ่งที่ในหลวง ร.9 ทรงอยากทำคืออะไร... เดือนกุมภาพันธ์ 2555 ในหลวงประทับอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช วันหนึ่งมีรับสั่งให้คณะองคมนตรีเข้าเฝ้าฯ และตรัสว่า &ldq...

อ่านต่อ
สานต่อที่พ่อทำ

สานต่อที่พ่อทำ

แอนิเมชันเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว “ฟ้าทอฝัน The Inspiring King” , แอนนิเมชั่นอธิบาย "โครงการในพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" , ศิลปะไม้ไอติม โมเดลกังหันชัยพ...

อ่านต่อ

Article

การถ่ายทอดภูมิปัญญายุค 4.0

การถ่ายทอดภูมิปัญญายุค 4.0

เมื่อสังคมเปลี่ยนไป รูปแบบการเรียนรู้ต้องเปลี่ยนตาม การถ่ายทอดภูมิปัญญาของผู้สูงอายุ หรือที่รู้จักกันในนาม ปราชญ์ชาวบ้าน ก็ต้องพัฒนาให้ทันยุคสมัย พร้อมที่จะใช้เทคโนโลยี่เข้ามาช่วยในการเผยแพร่ ประชาสัม...

อ่านต่อ
เรื่อเล่า เขาและเธอ-1

เรื่อเล่า เขาและเธอ-1

เรื่องเล่า เขาและเธอ เรื่องธรรมดา แต่ว่าเจ็บ -1 ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องนี้จะสร้างความสะเทือนใจ และเจ็บลึกให้เขาและเธอต้องเก็บเอามาเล่า เพื่อบอกให้เราเตรียมตัวเตรียมใจที่จะเผชิญกับมันไม่วันนี้ก็วันหน้า ...

อ่านต่อ
สานพลังภาคีสู่สังคมผู้สูงอายุ

สานพลังภาคีสู่สังคมผู้สูงอายุ

สืบเนื่องจากความสำคัญของแนวคิดการบูรณาการเพื่อเสริมพลัง และหนุนเสริมการพัฒนาระบบการดูแลคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุแบบบูรณาการ ระหว่างหน่วยงาน และองค์กรภาคีที่ร่วมขับเคลื่อน เพื่อสนับสนุนและเอื้อให้ผู้ส...

อ่านต่อ
ใจอาสากับลูกพระดาบส

ใจอาสากับลูกพระดาบส

มีคนถามที่มาและแรงบันดาลใจในการจัดทำ “เว็บไซต์ใจอาสา” กับการเป็นฟันเฟืองเล็กๆ นำคำสอนของพ่อมาสานต่อเพื่อเยาวชนและคนสูงวัย ย้อนไปเมื่อ ปี2551 ยุคเศรษฐกิจไทยตกต่ำสุด เว็บมาสเตอร์ได้มีโอกา...

อ่านต่อ
โคมไฟปทุมรักษ์ 2

โคมไฟปทุมรักษ์ 2

สถิตอยู่ในใจตราบนิรันดร์     น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้       ข้าพระพุทธเจ้า กลุ่มสูงวัยใจอาสา    “ด้วยความตั้งใจจะทำดอกไม้ถว...

อ่านต่อ
โคมไฟปทุมรักษ์

โคมไฟปทุมรักษ์

สำหรับคนไทยน้อมเกล้าส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ด้วยใจภักดี  กับโคมไฟปทุมรักษ์ โคมไฟไม้ไอติม ที่ทำด้วยใจเพื่อเยาวชนและผู้สูงวัย ไว้ใช้ในหลายๆ โอกาส เป็นทั้งโคมประทีปส่งทาง โคมไฟตั้งโต๊ะทำงาน และเป็นโค...

อ่านต่อ
ป้านา จ้นทรารัตน์

ป้านา จ้นทรารัตน์

สูงวัยวาไรตี้ ป้านา : จันทรารัตน์ หล้าปิงเมือง ประธานสาขาสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยจังหวัดปทุมธานี  ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของชมรมคนสูงวัยจังหวัดปทุมธานี   ย...

อ่านต่อ
Diy โคมไฟ folk art ตอน3

Diy โคมไฟ folk art ตอน3

ตอนนี้เรามาดูโคมไฟ Folk Art ตามที่ได้นำเสนอบนหน้าปกเมื่อตอนที่แล้ว ซึ่งใช้การนำเอารูปทรง 4 เหลี่ยม และ 8 เหลี่ยม มาขึ้นรูป โดยการวางไม้ไอติม ซ้อนเหลื่อมกันเป็นชั้นๆ ทางแนวตั้ง รูปที่1 โคมไฟ folk a...

อ่านต่อ
Diy งาน folk art ตอน2

Diy งาน folk art ตอน2

การเรียนรู้ศิลปะไม้ไอติม งาน Folk art จากลักษณะรูปทรง และการวางไม้ไอติม ซ้อนเหลื่อมกันเป็นชั้นๆ ทางแนวตั้ง เกิดเป็น “เส้นทึบและลายแสง” ลักษณะเด่นอยู่ที่การรู้จักสร้างรูปทรงโค้ง-เว้า ที่ซ...

อ่านต่อ
Diy งาน folk art ตอน1

Diy งาน folk art ตอน1

ศิลปะไม้ไอติม พื้นฐานงานโฟล์กอาร์ต จากบทความใน bloggang ของ idea4thai by simply red สำหรับน้องๆ ที่ขอมาเพื่อนำไปต่อยอด สร้างรายได้เป็นทุนการศึกษา อยากให้ลงมือทำเพื่อเพิ่มทักษะงานฝีมือ ก่อนจะทำงานชิ้น...

อ่านต่อ
Diy กรอบรูปไทยไท

Diy กรอบรูปไทยไท

ขอกรอบรูปเก๋ๆ สไตล์ไทยไท แบบง่ายๆ ด้วยไม้ไอติม ค่ะ อยากไว้ตั้งโต๊ะมีที่ตั้งแจกันใส่ดอกไม้ ใส่รูปได้หลายๆ รูป หมุนได้รอบตัว …. เยอะเน๊อะ เข้าเรื่องเลยดีกว่า ดูจากรูปอุปกรณ์น้อยนิด หยิบจากใกล้...

อ่านต่อ
DIY  งานประดิษฐ์จากของเหลือใช้

DIY งานประดิษฐ์จากของเหลือใช้

Diy งานประดิษฐ์จากของเหลือใช้ งานศิลปหัตถกรรมหรืองานประดิษฐ์ง่ายๆ ที่กลุ่มผู้สูงอายุทำเป็นตัวอย่างให้น้องๆ เยาวชนได้ใช้จินตนาการ เอาสิ่งของใกล้ตัวนำมาคิด ประดิษฐ์ และแปรรูปสิ่งของเหลือใช้ให้กลับมาใ...

อ่านต่อ