สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

DIY กรอบรูป 3 มิติ

DIY กรอบรูป 3 มิติ

สามมิติในที่นี้คือสามารถมองได้ 3 ด้าน ในกรอบรูปเดียวกัน ซึ่งจะต่างกับกรอบรูป 3 มิติ ที่มีลักษณะเป็นภาพซ้อนกัน 3 ชั้น หรือกรอบรูปที่นำวัสดุมาจัดองค์ประกอบ

ด้วยลักษณะเฉพาะของไม้ไอติมขนาดใหญ่ที่มีขนาดกว้างยาวกำลังดีเมื่อเรานำมาจัดวาง ในแนวตั้งมีฉากหลังรองรับ จะสามารถมองได้ทั้งสามด้าน

ในการทำกรอบรูป 3 มิติ เพื่อให้วางไม้ไอติมในแนวตั้งได้เสมอกันควรใช้ไม้บรรทัด หรือทำเป็นไม้ฉากดังตัวอย่างในรูปที่ 2 จะทำให้ทำงานได้ง่ายและเร็วขึ้น

หรือจะใช้วิธีวางเรียงไม้ไอติมในแนวนอนทั้งหมดบนกระดานแล้วจึงเสียบสันไม้ไอติมระหว่างอัน ให้เป็นช่องพอดีเสมอกัน แล้วใช้เทปกระดาษติดทับยึดต่อเป็นผืนยาว จากนั้นจึงพลิกกลับเอาด้านที่ติดเทปลง หยอดกาวระหว่างร่อง เสียบสันไม้ไอติมให้ตั้งฉาก ก็ได้เช่นกัน

    

ไม้ไอติมวางเรียง9 อัน แล้วทากาวที่สันเสียบคั่นระหว่างอัน จับให้ได้ฉาก

ในรูป จะใช้ไม้ไอติมวางเรียงกันจำนวน 9 อันใช้ไม้ไอติมเสียบคั่นระหว่างอัน และปิดหัวท้ายรวมทั้งหมด 10 อัน ซึ่งจะได้ขนาดกำลังดีสำหรับภาพขนาด 5x7 นิ้ว  นำไม้ไอติมที่ทำแล้วมาติดกระดาษแข็งหรือแผ่นไม้ขนาดเท่ากับกรอบ

นำรูปที่เตรียมไว้มาตัดแบ่งให้พอดีกับช่องเป็น 9 ชิ้น ใช้ไม้บรรทัดกะระยะ ขีดเส้นเป็นแนวด้านล่างด้วยดินสอเบาๆ แล้วจึงทากาวด้านหลังของรูปแต่ละชิ้นให้ทั่ว ปิดในแต่ละช่องให้พอดี

    

นำรูปทากาวปิดลงในช่องตามลำดับ ใช้กระดาษทิชชูลูบให้เรียบสนิท

เสร็จแล้วครับ กรอบรูป 3 มิติ ด้านหน้า ซึ่งจะให้ความรู้สึกแปลกแตกต่างจากรูปภาพธรรมดาๆ ทั่วไป โดยเฉพาะเมื่อมองเอียงในแต่ละด้าน เจะหมือนมองผ่านช่องหน้าต่างที่มีลูกกรงกั้น

เอาไว้ครั้งหน้าจะเป็นการทำรูปด้านข้าง คือด้านซ้ายและด้านขวา ตอนนี้ลองทำตามตัวอย่างเล่นๆ ไปก่อน ใครใจมีฝีมือจะทำต่อทั้งสามด้านก็คงไม่ยากอะไร เพียงแต่เลือกรูปที่มีความแตกต่างกันในแต่ละด้าน…

อากาศร้อนๆ อย่างนี้หยุดยาวสามวันไม่ได้ไปไหน หาอะไรสนุกๆ ทำอยู่กับบ้านคลายร้อนก็ดีเหมือนกัน ... แล้วพบกันใหม่ครับ


5 – 5 – 55 

                               

Create Date : 05  พฤษภาคม  2555

Tags : popsicle stick carft 3D frame กรอบรูป 3 มิติ ศิลปะไม้ไอติม ใจอาสา

view