สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

DIY Color full House

DIY Color full House

แบบบ้านไม้ไอติม ที่ทางกลุ่มสูงวัยใจอาสา ออกแบบพิเศษเพื่อเป็นตัวอย่างนำไปถ่ายทอดภูมิปัญญาให้น้องๆ ที่โรงเรียนวัดชัยสิทธาวาส บางกระแชง สามโคก ปทุมธานี ตามที่ป้านา เชิญไปร่วมออกบูททำเวิร์คช็อป ในวันที่ 25 กรกฎาคม 2558

เป็นบ้านภูมิปัญญาไม้ไอติมที่เคยนำไปออกงานมาแล้วในวันแห่งครอบครัวที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์ หลักสี่ เมื่อปีที่แล้ว และได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมเวิร์คช็อปเป็นจำนวนมาก คลิกเข้าไปดูได้ใน : http://www.jairsa.com/articles/42188177/บ้านภูมิปัญญาจากไม้ไอติม.html

 

เป็นบ้านไม้ไอติมแบบประกอบให้บางส่วน เพื่อน้องๆ จะได้นำไปประกอบต่อ ได้เร็วขึ้น และสามารถต่อเติม ดัดแปลง และนำไปต่อยอด ให้เป็นแบบต่างๆ ตามจินตนาการของแต่ละคน เช่น ทำเป็นบ้านหลังคามีปล่องไฟ หลังคาสายรุ้ง ส่วนผนังบ้านก็สามารถดัดแปลงได้ตามใจชอบ เพราะออกแบบมาให้สามารถเสียบลงร่อง ได้รอบบ้าน ที่สำคัญไม่พอใจรื้อออก เสียบใหม่ได้เรื่อยๆ จนกว่าจะพอใจ

ตัวบ้านออกแบบมาให้ใช้งานได้แบบเอนกประสงค์ คือ ทำเป็นโมเดลประดับโต๊ะ หรือดัดแปลงทำเป็นกล่องใส่ปากกา ดินสอ หรือปิดทึบ ทำเป็นกระปุกออมสิน ฝาผนังทั้งสองด้าน ทำเป็นที่เสียบรูป แทนเสียบไม้ไอติม ในบ้านสามารถติดตั้งหลอดไฟ ทำเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ ก็ดูดีมีราคา เชียวล่ะ

ดูตัวอย่างใน  : http://www.jairsa.com/articles/42109528/DIY-บ้านไทยชั้นเดียว.html


ตัวอย่างบ้านสีลูกกวาดหลังนี้ ออกแบบให้สามารถ เปิดหลังคาออกดูภายใน ให้เห็นส่วนต่างๆ ได้ชัดเจน พื้นบ้านก็สามารถถอดออกได้ ฝาทั้งสองด้าน มีไม้ไอติมใหญ่ปิดด้านใน เพื่อรองรับรูป ( อีกด้านถอดออกได้เพื่อสะดวกในการตกแต่งอื่นๆ )

แล้วจะเอารูปบรรยากาศในงาน มาให้ดูกันครับ

 

ลุงแดง ไม้ไอติม
16 กรกฎาคม 2558

Tags : บ้านภูมิปัญญา  ไม้ไอติม  full color house 

view