สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

Popsicle stick carft sailing boat

Popsicle stick carft sailing boat

 

จากกิจกรรมเทิดพระเกียรติ์ เล่นตามพ่อ ในปี 2557 ที่อุทยานการเรียนรู้ (Thailand Knowledge Park) กลุ่มสูงวัยใจอาสา ได้นำเอาไม้ไอติมมาทำเรือใบจำลอง ให้น้องๆ ได้ร่วมสนุก

 

ปี 2558 กลุ่มสูงวัยใจอาสาได้เอาแบบจำลองที่น้องๆ เคยร่วมสนุก นำมาขยายให้ใหญ่ดูสมจริงขึ้น ในแบบศิลปะไม้ไอติม เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2559 เป็นโมเดลตั้งโต๊ะสวยงาม ต่อยอดเป็นโคมไฟใช้ประโยชน์ได้เอนกประสงค์

ถอดแบบจากของเล่น มาเป็นโมเดล ที่คงลักษณะของศิลปะไม้ไอติมแบบเดิมๆ เป็นธรรมชาติ ขนาดพอดี ยาว 30 ซ.ม. สูงถึงเสาใบ 40 ซ.ม. ลำเรือกว้าง 12 ซ.ม.

เป็นเรือ ที่ขึ้นรูปด้วยไม้ไอติมเป็นชั้นๆ เว้นช่องให้ดูโปร่ง เปิดไฟกลางคืน แสงรอดสวยงามได้บรรยากาศมาก

ส่วนหัวเรือวางซ้อน ปรับหัวเรือให้สอบแหลมเข้าหากัน ทิ้งส่วนปลายด้านล่างคล้ายครีบปลา ดูเป็นศิลปะไปอีกแบบ

ท้ายเรือตัดเฉียงลง แต่คงส่วนเกินเป็นครีบประคองท้ายเรือทั้งสองข้าง จะได้ดูแล้วไม่แข็งทือ เหมือนเรือท้ายตัด

วิธีทำก็ง่ายๆ วางไม้ไอติมทากาวหัวท้าย วางซ้อนกันเป็นชั้นๆ สลับกันให้สูงขึ้น ประมาณ 13 – 15 ชั้น ส่วนหัวเรือวางเกยให้แหลมเป็นสามเหลี่ยม เฉียงจากบนลงมาประมาณ 1 นิ้ว

ตรงส่วนกลางลำเรือกั้นช่วงรอยต่อเป็นสี่เหลี่ยมไว้สำหรับติดแป้นขั้วหลอด ด้านหัวเรือทำเป็นคานไม้สอดระหว่างช่อง ไว้ยึดเสาเรือ เสาเรือใช้ไม้ไอติมต่อปะกบสลับซ้อน 3 ชั้น เว้นร่องกลางตรงส่วนที่สอดเสาแกนนอนบังคับใบเรือ (ดูรูป)

ดูแล้วถ้ายังไม่เข้าใจ แนะนำให้ย้อนลองดูที่ละส่วน สงสัยตรงไหน ถามได้ครับ ทั้งทางโทรศัพท์ และ Line เบอร์เดียวกัน ด้วยความยินดี

เหลือช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนสิ้นปี ถ้าสมาชิกท่านใดต้องการสั่งทำ เป็นของขวัญให้ตัวเอง หรือคนที่รู้ใจ ต้องรีบๆ นะครับ เพราะเราไม่ได้ทำจำหน่าย

 

pisut@yahoo.com
9-11-2558

Tags : เรือใบไม้ไอติม  king 9  siling boat

view