สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

DIY collection 59-3

DIY collection 59-3

โครงงาน “ศิลปะไม้ไอติม” ต้นแบบ ที่เตรียมไว้ทำ work shop มีอยู่หลายชิ้น ที่อยากนำมาให้เพื่อนๆ น้องๆ ได้ดูเป็นตัวอย่าง เป็นผลงานตามใบสั่ง ซึ่งจะแตกต่างจากผลงานเดิมๆ ที่เคยนำมาลง ชุดนี้จะเน้นการออกแบบ ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ในลักษณะ multi-purpose

ชิ้นแรกที่นำเสนอ โจทย์ของงานชิ้นนี้ คือ 4-5-6 

เป็นถ้วยรางวัล หรือพานทรงสูง ตัวพานรูปหกเหลี่ยม แป้นฐานรูปห้าเหลี่ยม และ ขารองรูปสี่เหลี่ยม

เริ่มที่ตัวพาน ใช้ไม้ไอติมต่อเรียงกัน เป็นรูปหกเหลี่ยมด้านเท่า แล้ววางซ้อนกันให้สูงขึ้นเป็นชั้นๆ ประมาณ 15 ชั้น ใช้ไม้ไอติมหมดไป 2 ห่อ ประมาณ 100 อัน 

พานหกเหลี่ยม วางคว้ำเรียงจากล่างขึ้นบนสูง 15 ชั้น

จากนั้นจึงเรียงให้เลยเข้าด้านใน ครึ่งนึงของความกว้างไม้ไอติม เพื่อให้โค้งเข้าหากัน ทำเป็นส่วนก้นพาน ส่วนปลายไม้ที่เลยออกมาจะเกยเหลื่อมกันของแต่ละด้าน จากน้อยขึ้นมาหามาก เสร็จแล้วจะดูคล้ายใบเฟิร์น ประมาณ 12 ชั้น ปิดด้านบนเป็นกรอบสี่เหลี่ยม เพื่อให้วางแล้วเสมอกัน

ฐานหรือเชิงพานเป็นรูปห้าเหลี่ยม ด้านบนเป็นกรอบสี่เหลี่ยม

แป้นฐานรูปห้าเหลี่ยม ด้านบนเป็นฐานต่อรูปสี่เหลี่ยม เมื่อนำมาต่อกับเสาสี่เหลี่ยม สูงเท่ากับความยาวของไม้ไอติม จะรับกันพอดี ด้านล่างทำคิ้วหุ้มรับกับฐาน ด้านบนทำแป้นรองรับตัวพาน

ทำไมต้อง 6-5-4
เพราะไม้ไอติมมีความยาวเท่ากัน เมื่อนำมาต่อเป็นรูปพานหกเหลี่ยม ปากจะกว้างประมาณ 9 นิ้ว แป้นฐานจะต้องเล็กกว่าปากพาน จึงลดลงเป็น 5 เหลี่ยม จะกว้างประมาณ 7 นิ่ว แล้วสอบขึ้นมา ให้เล็กลงรับกับเสาที่มีขนาด 1 นิ้วครึ่ง

  • กรอบสี่เหลี่ยมรับฐานเสา ใช้ไม้ไอติมตัดแบ่งครึ่ง ทำแล้วจะได้กรอบสี่เหลี่ยมด้านเท่า กว้าง x ยาว ประมาณ 6 ซ.ม.

เสาสี่เหลี่ยม และแป้นฐานห้าเหลี่ยม

แป้นฐาน และเสาสามารถแยกออกจากกัน เพื่อสะดวกในการถอดประกอบ และจัดส่ง ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของงาน “ศิลปะไม้ไอติม” ที่ได้รับความนิยมจากนักสะสม ทุกชิ้นผ่านการ Drop test ถึงความแข็งแรง และได้มาตรฐาน ทั้งขนาดและน้ำหนัก

พานทรงสูง หรือถ้วยรางวัล “ศิลปะไม้ไอติม”

คอลเล็คชั่น 59-3 เป็นผลงานชุดใหม่ที่ทำขึ้นตามใบสั่ง ของนักสะสม ที่เคยติดต่อขอซื้อจากต่างประเทศ ราคาค่อนข้างสูงและค่าจัดส่งค่อนข้างแพง เพื่อนๆ หลายคนจึงส่งรูปมาเป็นแบบขอให้ช่วยทำให้ ถ้าไม่เร่งลัดเรื่องเวลา ก็ยินดีครับ

  • คราวหน้ามาดูซิว่า คอลเคชั่นนี้ นำไปใช้งานจริง อะไรได้บ้าง

pisuts@yahoo.com
February 24, 2016

 

Tags : ศิลปะไม้ไอติม  โคมอเนกประสงค์

view