สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

DIY กรอบ 6 เหลี่ยม

DIY กรอบ 6 เหลี่ยม


ปิดเทอมลูกสาวอยู่ว่างๆ อยากทำกรอบรูป แบบไม่เหมือนใคร ที่สามารถปรับ เปลี่ยนรูปแบบได้เอง อยากให้อาจารย์ช่วยออกแบบให้ด้วยค่ะ

ศิลปะไม้ไอติมได้นำเสนอการทำกรอบรูปแบบต่างๆ มากมายหลายรูปแบบ ล่าสุดเป็นกรอบรูปหลากมิติ หลายคนบอกชอบมาก แต่ดูแล้วน่าจะทำยาก อยากได้ที่ทำง่ายๆ 

กรอบรูปที่เคยทำตัวอย่างไว้มีหลายแบบ ทั้งสีและธรรมดา

กรอบรูปเหลี่ยม มีวิธีทำเหมือนกับแบบล่าสุด ซึ่งสามารถนำไปดัดแปลงใช้ได้ทั้งรูปสี่เหลี่ยม ห้าเหลี่ยม หกเหลี่ยม และแปดเหลี่ยม มีตัวอย่างมาให้ดูครับ

เรามาเริ่มกันที่กรอบ 6 เหลี่ยม

เป็นวิธีง่ายๆ คือใช้ไม้ไอติมเอาปลายต่อทับกัน 6  อันเป็นฐาน จากนั้นเรียงทับซ้อนที่ละชั้น ให้เหลื่อทเข้าด้านในประมาณ ½ ของความกว้างของไม้ไอติม ซัก 5-6 ชั้นตามความต้องการ ดูรูป

กรอบ 6 เหลี่ยม ยกขอบ เป็นกรอบรูปแบบง่ายๆ

กรอบรูปแบบวางเรียงซ้อนทับให้เหลื่อมเข้าด้านใน ด้านหลังกรุทับอีกชั้น

เพื่อความเรียบร้อยสวยงาม จะใช้ไม้ไอติมกรุด้านในปิดทึบ เว้นเฉพาะขอบด้านหน้า สำหรับใส่กระจก รูปจะติดกับไม้ปิดกรอบด้านหลัง เหมือนกรอบรูปสั่งทำ

ถ้าต้องการกรอบที่ใหญ่ขึ้น ก็ใช้วิธีเดียวกัน เพียงแต่เพิ่มเป็น 8 เหลี่ยม หรือ 12 เหลี่ยม เป็นต้น

ด้วยวิธีการวางเรียงซ้อนกัน ให้เหลื่อมเข้าด้านจากกรอบ 6 เหลี่ยม เรียงทีละชั้นๆ สูงขึ้น ส่วนที่เหลื่อมกัน จะเหลือปลายยื่นออกมายาวขึ้น จากปลายแหลมกว้างขึ้นเป็นใบไม้เกิดลวดลายสามมิติที่สวยงาม


เราใช้จินตนาการ ออกแบบให้มีความแตกต่าง โดยใช้กรอบ 4 เหลี่ยมวางซ้อนสลับมุมกัน จากส่วนบนของฐาน 6 เหลี่ยม เป็นส่วนยอด 4 เหลี่ยม สามารถนำไปต่อยอดเป็นอย่างอื่นๆ ได้มากมาก แล้วแต่ใครจะจินตนาการ เป็นฐานของพาน ฐานเจดีย์ ฐานของโคมไฟ ….

       @ ลองดูครับ ติดขัดอยากได้รายละเอียดอะไร Line มาถามกัน หรือจะส่งรูปผลงานที่ทำมาอวดกันก็จะดียิ่ง …

       @ ศิลปะไม้ไอติม งานประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้ หาง่าย ราคาถูก พื้นฐานงานศิลปะ ฝึกทักษะงานฝีมือ เสริมจินตนาการ และสร้างของใช้ด้วยตัวเอง เป็นของขวัญ ของฝาก ที่ให้คุณค่าทางใจ

แล้วพบกันคราวหน้า จะเอางานของคราวนี้ไปต่อยอด ส่วนจะเป็นอะไรนั้น อดใจรอนะครับ

       @ สวัสดีปีใหม่ไทย เล่นสงกรานต์ให้ให้สนุก เดินทางปลอดภัยครับ

ลุงแดง ใจอาสา
กลุ่มงานประดิษฐ์สูงวัยใจอาสา
10 เมษายน 2561

Tags : กรอบรูปไม้ไอติม  ศิลปะไม้ไอติม  ปิดเทอม

view