สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

DIY โมเดลบ้านไม้พาเลท

DIY โมเดลบ้านไม้พาเลท

นานมาแล้วที่ได้นำบ้านจากไม้พาเลท ลงใน blogging.com เพราะความชอบส่วนตัวในงานไม้ และนำไม้พาเลทมาทำชิ้นงานขายด้วย  ช่วงนั้นมีคนให้สนใจถามไถ่เข้ามามาก เลยนำบทความลงในเว็บไซต์ใจอาสา

บ้านไม้พาเลท หลังนี้แหละที่สมาชิกอยากสร้างไว้นั่งเล่นในสวน

ช่วงหยุดยาว 4 วัน มีสมาชิกใจอาสาหลายคน โทรมาคุยด้วยเรื่องศิลปะไม้ไอติม และบ้านที่ทำจากไม้ไอติม มีอยู่ท่านหนึ่งโทรมาจากโคราช อยากให้ผมถอดแบบบ้านไม้พาเลทที่ลงไว้ให้หน่อย อยากสร้างไว้นั่งเล่น แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง

เหมือนจี้ถูกจุด คุยกันถูกคอ เลยรับปากจะถอดแบบให้ แต่ให้ลองทำเป็นโมเดลด้วยไม้ไอติมก่อน จะได้เข้าใจและรู้ว่าต้องทำอะไรก่อนหลัง เพราะถ้ามีอะไรอยาก จะดัดแปลง แก้ไข ก็จะได้ทำในคราวเดียว

การถอดแบบของลุงแดง คงไม่เหมือนใคร เพราะลุงแดงชอบทำอะไรแบบง่ายๆ โดยจำลองแบบบนคอมพิวเตอร์ ด้วยโปรแกรมสามัญประจำเครื่อง คือ ไมโครซอฟท์ เอ็กเซล และโปรแกรมแต่งภาพฟรี เท่าที่มีติดเครื่อง … ไม่ได้ใช้โปรแกรมหรูๆ ที่ยุ่งยากซับซ้อน มาลองดูกันครับ

เริ่มจากการถอดแบบไม้พาเลท จากรูปบนอินเตอร์เน็ต มาวาดเป็นภาพแบบง่ายๆ ด้วยเอ็กเซล  เพื่อใช้จัดประกอบเป็นแผง แยกส่วนของบ้านแต่ละด้าน

รูปไม้พาเลท ที่นำมาสร้างแบบบนคอมพิวเตอร์อย่างง่ายๆ

นำมาวางเรียงกัน ทางแนวตั้ง

นำมาวางเรียงกันทางแนวนอน

นำมาวางสลับกัน ต่อเป็นแผงใหญ่

ตอนนี้เราจะนำแบบภาพไม้พาเลทที่ทำไว้ มาต่อเป็นแบบบ้านไม้พาเลท บนเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน นำไปประกอบเป็นโมเดลจำลองด้วยไม้ไอติม เพื่อเป็นต้นแบบ สำหรับการสร้างบ้านขนาดเท่าของจริง ตามรูปที่เราได้มา

ภาพตรงด้านข้าง ที่เห็นเฉพาะฝาผนัง เพราะมีรายละเอียดน้อย

ภาพตรงด้านหน้า ประตูทางเข้า และห้องปีกด้านขวา

เป็นไงบ้างครับ ดูง่ายขึ้นไหมครับ ถ้าเราใช้ไม้พาเลทขนาดเท่าๆ กัน ก็จะทำงานได้ง่ายขึ้น เหมือนที่เราเอารูปที่ทำไว้มาเรียงต่อกัน ระหว่างแผงก็จะปะกบด้วยเสาทำให้แข็งแรงมากขึ้น เมื่อประกอบ 2 ด้านเข้าด้วยกัน ก็จะสามารถตั้งบนพื้นเรียบๆ ได้เลย

เอาไว้ต่อตอน 2 นะครับ จะลองนำแบบที่ถอดนี้ ไปทำเป็นโมเดลต้นแบบด้วยไม้ไอติม ซึ่งจะทำให้เข้าใจได้มากขึ้นอีก

ลุงแดงใจดี
1 สิงหาคม 2561

  • ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ตครับ
    สามารถเข้าไปดูได้จาก google
    พิมพ์ค้นหา : บ้านจากไม้พาเลท

Tags : บ้านไม้  ไม้พาเลท  สร้งเองได้

view