สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

รักและเข้าใจตามวัยของเขา

รักและเข้าใจตามวัยของเขา


Love & Understand

เป็นธรรมดาของคนรักลูก ที่พยามยามทุกอย่างเพื่อให้โอกาสลูก ได้รับสิ่งดีดี ตั้งแต่แรกเกิด โดยเฉพาะเด็กในวัย 1-3 ขวบ จะมีพัฒนาการด้านสมองสูงสุด  การดูแลเอาใจใส่ เพื่อพัฒนาการที่ดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ สำคัญยิ่งในวัยนี้

เดี๋ยวนี้พ่อแม่สมัยใหม่ นิยมพาลูกไปทดสอบ หลักสูตรพัฒนาเชาว์ปัญญา จากสถาบันพัฒนาศักยภาพเด็ก ที่ประชาสัมพันธ์ทางอินเตอร์เน็ต ตั้งแต่ยังพูดไม่ได้ จนทำให้ผู้เฒ่าผู้แก่เป็นกังวลว่า จะเร่งผลักดันหลานไปทำไม ถ้า “เขายังไม่พร้อม”

ปู่ย่า ตายาย สมัยใหม่ ไม่ได้ล้าหลัง อย่าง ”ตาสีตาสา” ในชนบทเหมือนแต่ก่อน เพราะมองสัมพันธภาพในครอบครัว เป็นสิ่งสำคัญ และ “ความฉลาดของเด็กสร้างได้ที่บ้าน” จากการเล่น เรียนรู้ตามวัย ได้ใกล้ชิดกับพ่อแม่ และทุกคนในครอบครัว

อย่างเช่นคุณตา ที่ใช้ห้องทำงาน เป็นห้องเรียนรู้ของหลานตั้งแต่ยังไม่คลาน เพื่อจะได้ดูแลใกล้ชิด …หลานอันตาจะสังเกตทุกอย่างที่เห็น จะเล่น และจำ อย่างมีความสุขกับทุกคน


ทุกอย่างในห้อง คือพื้นที่เรียนรู้ สำหรับสาวน้อย โดยมีพี่หมีเป็นเพื่อน มีคุณตาเป็นพี่เลี้ยงคอยดูแล เป็นช่างภาพ บันทึกช่วงเวลาต่างๆ ในการเรียนรู้ และพัฒนาตามวัยของหลาน

ทุกวันนี้เทคโนโลยี่ก้าวหน้าไปมาก การเรียนการสอนในเด็กวัยอนุบาล แข่งขันกันมากเหลือเกิน พัฒนาการของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน โอกาสของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน

ขอเพียงหมั่นสังเกตุความพร้อมของเขา อะไรที่เขาชอบเขาจะรับรู้ได้ง่าย เช่นเดียวกันอะไรที่เขาไม่สนใจ อาจเป็นเพราะเขายังไม่พร้อม 

เด็กๆ ต้องการความรักและความเข้าใจ การเล่นคือการเรียนรู้อย่างมีความสุข ให้เวลาเขามากๆ เมื่อเขารู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย เขาจะให้ความสุข ความรัก กลับมา

อัน (กับ) ตา

Tags : เล่นเรียนรู้  ตามวัยเด็ก  ความเข้าใจ

view