สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

กีต้าร์คลาสสิก ตัวพ่อ

กีต้าร์คลาสสิก ตัวพ่อ

ผม สันติ แก้วใจ พ่อของ “น้องหญิง“ กาญจนา แก้วใจ ครับ

กีตาร์คลาสสิก (Classic Guitar) จัดอยู่ในประเภทกีตาร์โปร่ง หรืออะคูสติกกีตาร์ มีลำตัวโปร่งไม่อาศัยไฟฟ้าในการเล่น สามารถพกพาไปเล่นได้ทุกหนแห่ง ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรให้วุ่นวาย กีตาร์คลาสสิกจึงถือว่าเป็นต้นแบบของกีตาร์ในยุคปัจจุบันนั่นเอง

ผมเป็นชาวลำปาง วันหนึ่งมีโอกาสได้ยินและตั้งใจฟังบุคคลหนึ่งเล่นกีตาร์คลาสสิก รู้สึกว่าไพเราะมาก จึงเกิดคำถามว่า แปลกมากที่กีตาร์เพียงตัวเดียวสามารถทำอะไรได้หลายอย่าง ตั้งแต่นั้นมาก็เริ่มสนใจและอยากเรียนรู้วิธีการเล่นกีตาร์คลาสสิก จึงสมัครเรียนอย่างจริงจังกับโรงเรียนดนตรีสยามกลการ ที่กรุงเทพฯ เมื่อเรียนจบหลักสูตร

เมื่อโอกาสมาถึง ผมก็สมัครเป็นครูสอนดนตรี และเมื่ออบรมผ่านหลักสูตร ก็มาเป็นครูของเครือข่าย “สยามกลการ” เริ่มจากเป็นครูพี่เลี้ยงที่จันทบุรี ต่อมาก็ก้าวขึ้นมาเป็นครูสอนกีตาร์คลาสสิกที่ จ.พิษณุโลก และจ.แพร่ตามลำดับ ซึ่งทุก ๆ แห่งที่กล่าวมา ผมเป็นครูรุ่นบุกเบิกของสาขา “สยามกลการ”

ผมย้ายมาประจำที่สาขาโคราช ใกล้ๆ กับโรงแรมศรีพัฒนา ประมาณปี ๒๕๓๙ ในฐานะครูสอนกีตาร์คลาสสิก ซึ่งเป็นดนตรีที่ผมโปรดปรานและมีความถนัดมากที่สุด

ต้นปี ๒๕๔๓ เพื่ออบรมและผลิตครูสอนดนตรี ระยะเวลาผ่านไปประมาณ ๙ – ๑๐ ปี ในที่สุดผมก็ลาออก และผันตัวเองมาเปิดโรงเรียนดนตรีในเมืองโคราช เพราะ ตั้งใจว่าจะทำให้เป็นโรงเรียนที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางดนตรี

๒๕๔๗ ผมจึงตัดสินใจเปิด “โรงเรียนดนตรีกาญจนา” ซึ่งมีความหมายว่า “ทองคำ” ที่เลือกชื่อนี้เพราะเป็นชื่อไทยๆ ไม่อยากให้ชื่อฝรั่งจ๋า และคล้องกับชื่อของลูกสาวด้วย

• สอนเฉพาะกีตาร์คลาสสิก

ใช่ครับ เพราะเป็นประเภทของดนตรีที่ถนัด และชื่นชอบเป็นพิเศษ หากพูดถึงเสน่ห์ของกีตาร์คลาสสิก หลายคนที่หลงใหล เพราะกีตาร์เพียงตัวเดียวเกิดความหลากหลายทางเส้นเสียงดนตรี

“ผมไม่ใช่แบรนด์เนม การเปิดโรงเรียนดนตรีกาญจนา ก็เพื่อออกมาพิสูจน์ว่า ปณิธานกับพัฒนาการของตัวเอง จะสามารถไปรอดหรือไม่ หากไม่มีแบรนด์เนม แต่ผมเชื่อว่าถ้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง สิ่งดี ๆ จะตามมา

อาจารย์ สันติ แก้วใจ กล่าวทิ้งท้าย


คลิกเข้าไปคุยกับอาจารย์ได้นะครับ

http://koratclassic.com/about-2/

Tags : กีต้าร์คลาสสิก สันติ แก้วใจ  ดนตรีศรีหาญจนา

view