สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ความสำเร็จของเราวัดที่ลูก

ความสำเร็จของเราวัดที่ลูก

แก่ เก่า เล่าเรื่อง (จาก blogger/ใจอาสา)

สมัยเริ่มทำงานในบริษัทผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์สมัยหนุ่มๆ  หลายคนแต่งงานมีครอบครัวเกือบหมด แต่เพื่อนร่วมแก๊งค์คนหนึ่งไม่ยอมแต่งงาน เพื่อนบอกว่า ยีน (Gene) ไม่ดี กลัวลูกออกมาจะไม่สมหวัง ตอนนั้นก็แปลกใจ หาว่ามันคิดมาก แต่พอมาวันนี้เข้าใจแล้วกับประโยคที่มันบอก “ความสำเร็จไม่ได้วัดที่ตัวเรา แต่เขาวัดกันที่ลูก”

พวกเราทำงานอยู่บริษัทอเมริกัน ผลิตไอซี คีย์บอรด และแผงวงจร Stack Memory ซึ่งเป็นแบบร้อยคอร์แม่เหล็ก และใช้เครื่องเทสต์โบราณที่ต้องโหลดคำสั่งผ่านเปเปอร์เทป สมัยนั้นมีระบบคำสั่ง DOS ใช้ใน PCของ IBM แล้ว

ที่เห็นเจ้าลูกชายในรูปเป็นรุ่นแรกๆ ของ Apple แบบตั้งโต๊ะ จอสีเขียว ก่อนที่จะรวมจอกับระบบคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกันคล้ายๆ กับปัจจุบัน

พวกเราเติบโตและพัฒนามาพร้อมๆ กับยุคอีเลคทรอนิคส์ และคอมพิวเตอร์
จากบริษัท Mitsubishi ผลิตโทรทัศน์และเครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่น มาเป็นผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ และแผงวงจร บริษัท Data General ของอเมริกัน ก่อนย้ายมาบริษัท Elec & Eltec ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ แฟ็กซ์ โมเด็ม ของฮ่องกงที่ย้ายมาจากจีนหลังเหตุการณ์เทียนอันเหมิน และมาจบที่บริษัท CEI ของคนไทย ในสมัยแฮมเบอร์เกอร์ไครซีส ปี 2550-2551

สูงสุดคืนสู่สามัญ คือสัจจะธรรมที่เป็นความจริง พวกเราแยกย้ายกันไปทำธุรกิจส่วนตัว ล้มลุกคลุกคานเสียเป็นส่วนใหญ่ ปัจจุบันทุกคนมีลูกหลานโตๆ เป็นหนุ่มเป็นสาวกันหมดแล้ว แต่ที่ยังสืบต่อสายเอ็นจิเนียริ่งคอมพิวเตอร์ ก็เหลือเท่าที่เห็น

พวกเราจะผ่าน 4G และก้าวสู่ 5G ของ Huawei อย่างมั่นใจ

จากยุคคอมพิวเตอร์ สู่ยุคอินเตอร์เน็ต พวกเขาก้าวผ่านยุค 2G 3G และ 4G ในขณะที่ประเทศไทยยังคงวิ่งตามประเทศเพื่อนบ้าน บริษัทเทคโนโลยี่สมัยใหม่ ย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่นที่ค่าแรงถูกกว่า เช่น เวียตนาม และจีน

ปี 2563 วิกฤติรอบใหม่ได้เวียนมาอีกครั้ง แต่คราวนี้เลวร้ายกว่าที่ผ่านมา เพราะเป็นการแพร่กระจายของเชื้อ “โควิด19” ที่ต้องปิดเมืองกันทั่วโลก และกินระยะยาวนาน ทำให้เศรษฐกิจล้มสลาย ผู้คนล้มตาย และตกงานเป็นล้าน ที่เลวร้ายสุดยังไม่มีวัคซีนป้องกัน

*** วิกฤติคราวนี้ โลกจะไม่เหมือนเดิม  


  • ดูคลิปประกอบการทำ การทดลอง โมเดลต่างๆ  ใน youtube : pisut somprasong
  • รายละเอียดอื่นๆ สอบถามได้ทาง Line ID : maiItimThai หรือ 809-4482-809
  • FC สามารถเข้าไปค้นหาข้อมูลได้ https://www.blogger.com/blog/posts/4904045935214814056 ครับ
  • ขอขอบคุณ FC ทุกท่านที่เข้ามาใช้บริการ แสดงความคิดเห็น หรือปรึกษางานโมเดลไม้ไอติมได้ทางโทร. 089-4482-809 ครับ

 

Simply Red
11-8-2020

#ความสำเร็จของชีวิต #คอมพิวเตอร์ #Data General #Elec&Eltec #วิกฤติเศรษฐกิจ #แฮมเบอร์เกอร์ไครซีส #โควิด19 #ยุค IoT #โลกจะไม่เหมือนเดิม

Tags : ความสำเร็จ วัดกันที่ลูก จินตกร สมปนะสงค์

view