สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Lude.Me
ห้องเรียนชุมชน

ห้องเรียนชุมชน

อาทิตย์ที่ผ่านมา พาครอบครัวไปหลบร้อนหลังสงกรานต์ ที่ห้างสรรพสิ้นค้า Plus mall บางใหญ่ ซึ่งคลาคล่ำไปด้วยประชาชนที่มาหลบร้อนจำนวนมาก ที่มาเดินเที่ยว มาหาอะไรอร่อยๆ รับประทาน และส่วนหนึ่งพา......

อ่านต่อ
ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ภูมิปัญญาท้องถิ่น

ความหมายของภูมิปัญญา : มีผู้รู้ให้ความหมายของภูมิปัญญาไว้มากมาย เช่น ภูมิปัญญา (Wisdom) หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ความเชื่อ ความสามารถทางพฤติกรรมและความสามารถในการแก้ไขปัญหาของมนุษย์......

อ่านต่อ
ภูมิปัญญาดีเด่น ขนมไทย2558

ภูมิปัญญาดีเด่น ขนมไทย2558

สงกรานต์ปีนี้ ฤกษ์ดีปีใหม่ไทย กลุ่มใจอาสาพัฒนา ได้มอบให้ ลุงแดง ใจอาสา และ ลุงสำรวย ใจอาสา นำสมาชิกมาเยี่ยมบ้านขนมไทย ของพี่แดง และพี่บู่ แห่งศูนย์การเรียนรู้บ้านทินกร ในหมู่บ้านฟ้าปิย......

อ่านต่อ
ตุ่มสามโคก

ตุ่มสามโคก

ภูมิปัญญาท้องถิ่น : ตุ่มสามโคก ตุ่มสามโคก เป็นตุ่มใส่น้ำใช้ น้ำดื่ม มีหลายขนาดให้เลือก ทำจากเนื้อดินสีแดงส้ม เหมือนสีอิฐหรือสีมันปู เนื้อภาชนะค่อนข้างหนา ทรงปากโอ่งแคบ คอโอ่งจะติดกับไหล่มีลาย ยึดเป......

อ่านต่อ
ชีวิตอิสระ 2014

ชีวิตอิสระ 2014

ไดอารี่ชีวิตอิสระ 2014 http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=is-sa-ra&date=14-08-2005&group=14&gblog=1 มีเวลาย้อนกลับมาอ่าน สมุดบันทึกสมัยที่ทำบล็อกใหม่ๆ ในเว็บ pantip รู้สึกว่ามีหลายเ......

อ่านต่อ
เรียนรู้จากความผิดพลาด

เรียนรู้จากความผิดพลาด

"ความผิดพลาดไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอายหากเราสามารถยอมรับมันอย่างจริงใจ และใช้วิจารณญาณวินิจฉัยข้อผิดพลาดนั้นด้วยตนเองพร้อมทั้งต้องแน่วแน่แก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาดนั้น ไม่ให้ปรากฎขึ้นอีกในชีวิต......

อ่านต่อ
ธูปฤาษีกับอัคคีภัย

ธูปฤาษีกับอัคคีภัย

ในเขตเทศบาลเมืองลำสามแก้ว มีพื้นที่รกร้างปกคลุมด้วยวัชพืชโดยเฉพาะธูปฤาษีจำนวนมาก ในช่วงหน้าแล้งจะมีเหตุไฟไหม้อยู่เป็นประจำ เป็นปัญหาใหญ่ที่ทางเทศบาลเมืองลำสามแก้ว โดยนายกบุญไกร บุญคุ้ม ต......

อ่านต่อ
ใจอาสาพัฒนาชุมชน

ใจอาสาพัฒนาชุมชน

ทำอย่างไรให้ชุมชนน่าอยู่ ทิศทางของชุมชน 1 ข้อมูลเบื้องต้น ที่ตั้งเดิมขึ้นอยู่กับตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ได้เปลี่ยนแปลงจากองค์การบริหาร ส่วนตำบลคูคต มาเป็น "องค์การบริหารส่วนตำบล......

อ่านต่อ
DIY กิจกรรมเพื่อเด็กๆ

DIY กิจกรรมเพื่อเด็กๆ

ช่วงนี้ทำกิจกรรม เยาวชนใจอาสา กับเด็กๆ ในชุมชน เป็นการปูพื้นฐานศิลปะ งานฝีมือ และการเพาะปลูกผักสวนครัวในภาชนะเหลือใช้ เพื่อปลูกฝังให้เด็กๆ รู้คุณค่าสิ่งต่างๆ ใกล้ตัว ที่นำกลับมาใช้ประโยช......

อ่านต่อ
เยาวชนใจอาสา

เยาวชนใจอาสา

โครงการชุมชนน่าอยู่ โครงการเล็กๆ ของกลุ่มสูงวัยใจอาสา ที่เริ่มจากการปรับภูมิทัศน์ด้านหน้าของหมู่บ้าน ดูแลศาลตายาย ปลูกผักสวนครัว และรั้วสีเขียวของต้นอัญชัน 5 ธันวาคมที่ผ่านมา พวกเราได้จัดทำซุ้มถวายพ......

อ่านต่อ
เรารักพ่อ

เรารักพ่อ

พลังสามัคคีของชุมชนสัมพันธ์ “หมู่บ้านบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์” กับโครงการทำดีเพื่อพ่อ ที่ช่วยกันปรับภูมิทัศน์ด้านหน้าชุมชน ด้วยหวังให้เป็นสวนดอกไม้ และลานพักผ่อนของชุมชน โครงการท......

อ่านต่อ
ชุมชนน่าอยู่

ชุมชนน่าอยู่

หลังจากพยายามเจรจากับทางบริษัท เพื่อขออนุญาตใช้ที่ดินด้านหน้าหมู่บ้าน ซึ่งเป็นสำนักงานเดิมที่ถูกทุบทิ้งแล้วปล่อยให้รกร้าง กลุ่มบัณฑิตสามัคคี โดยมีลุงสมศักดิ์และลุงแดง ได้ช่วยกันถางหญ้า ......

อ่านต่อ
โครงการขยะสร้างสรรค์

โครงการขยะสร้างสรรค์

สรุปการประชุมร่วม เครือข่ายขยะสร้างสรรค์ ชื่อโครงการ : ขยะสร้างสรรค์ หลักการและเหตุผล : เพื่อลดปริมาณขยะ และนำขยะบางส่วนกลับมาใช้ประโยชน์ วัตถุประสงค์ : เพื่อสร้างจิตสำนึกในการจัดกา......

อ่านต่อ
โครงการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุ

โครงการพัฒนาศักยภาพผู้สูงอายุ

100มือสร้างเมือง ชื่อโครงการ : โครงการพัฒนาศักยภาพโรงเรียนผู้สูงอายุ จังหวัด : เลย รายละเอียดโครงการ : จากสถิติ จังหวัดเลย มีผู้สูงอายุรวมทั้งสิ้น 86,573 คน โดยอาศัยอยู่ในเทศบาลเมืองจำน......

อ่านต่อ
การบริหารชุมชนแบบมีส่วนร่วม

การบริหารชุมชนแบบมีส่วนร่วม

คิด พูด ทำ เพื่อชุมชน เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนบุคคล ที่ต้องการเสนอแนวคิดเพื่อหาจุดต่างและแนวรวม อันจะนำมาสู่การร่วมมือกันพัฒนาชุมชน ให้มีสภาพแวดล้อมที่ดี มีความสมัครสมานสามัคคี เพื่อสร้า......

อ่านต่อ
การพัฒนาชุมชน

การพัฒนาชุมชน

การพัฒนาชุมชนแบบบูรณาการ หลายครั้งที่บทความ “คิด พูด ทำ เพื่อชุมชน” นำเสนอผ่านเว็บไซต์ใจอาสา จะมีเสียงตอบรับและคิดต่างสะท้อนกลับมา … เราขอขอบคุณทุกความคิดเห็น และยินด......

อ่านต่อ
กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี

กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี

กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี เทศบาลเมืองลำสามแก้ว คณะกรรมการกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีลำสามแก้วยินดีให้การสนับสนุนทุกชุมชนค่ะ พร้อมให้คำแนะนำ ปรึกษา สนับสนุน และส่งเสริมกลุ่มอาชีพให้เข้าถึงกองทุ......

อ่านต่อ
100มือสร้างเมือง

100มือสร้างเมือง

“ร้อยมือสร้างเมือง” เป็นการรวมพลังของชุมชน...พัฒนา สร้างสรรค์ ต่อยอดโครงการ พัฒนาเมือง ปฏิบัติการ “ร้อยมือสร้างเมือง” หนึ่งในนโยบายของ นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ชินว......

อ่านต่อ
ศูนย์เรียนรู้ชุมชน

ศูนย์เรียนรู้ชุมชน

ความเป็นมา : ชุมชนบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ ตั้งอยู่บนถนนเสมาฟ้าคราม (เลียบสองสอง) เทศบาลเมืองลำสามแก้ว อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ปี 2553-2554 ได้รับเงินจากโครงการกองทุนชุมชนพอเพียง เพื่อส่งเสริมให้เกิ......

อ่านต่อ
โครงการพัฒนาเมือง

โครงการพัฒนาเมือง

การสร้างสรรค์ในกิจกรรมหรือโครงการใหม่ๆ การออกแบบวางแผนมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนา เพราะการออกแบบวางแผนที่ดีเป็นหัวใจของการวางรากฐานแบบยั่งยืนในอนาคต การทำอะไรโดยไม่มีการวางแผนระยะยาว ไม่มีความคิดสร้าง......

อ่านต่อ
คิด-พูด-ทำเพื่อชุมชน

คิด-พูด-ทำเพื่อชุมชน

มีหลายสิ่งหลายอย่าง ที่พวกเราอยากทำให้เกิดในช่วงเวลาที่ยังมีโอกาส เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปลายปี 2554 ทำให้เห็นว่าอนาคตนั้นไม่แน่นอน ควรใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้ “มีค่า” สร้างความสามัคคี และ......

อ่านต่อ

ก้าวต่อไปของใจอาสา

หลังจัดงานทำบุญหมู่บ้านและฉลองวันเด็ก 2556 ที่ผ่านมา มีเงินบริจาคเพื่อเป็นกองทุนอุดหนุนกิจกรรมของ "กลุ่มเยาวชนบ้านคนดี" และกลุ่มผู้สูงอายุ "สูงวัยใจอาสา" เป็นจำนวนมากพอควร ในวันรับมอบเงินกองทุนผ่านกรร......

อ่านต่อ
ข้อมูลโครงการชุมชนพอเพียง

ข้อมูลโครงการชุมชนพอเพียง

ได้รับวารสารลำสามแก้วเล่มล่าสุด ฉบับนี้เปลี่ยนโฉมและเนื้อหาน่าอ่าน มีสาระน่ารู้น่าสนใจมากขึ้น ดูแล้วคุ้มราคาสี่สี แม้จะมีเพียง 4 แผ่น 8 หน้า แต่ว่าถูกใจ ขอให้เป็นอย่างนี้ตลอดไปนะครับ ฉบับนี้มีเรื่องต......

อ่านต่อ

สร้างจุดขายให้ชุมชน

เริ่มต้นด้วยการสร้างมูลค่าทางปัญญา การสร้างสรรค์ในกิจกรรมหรือโครงการใหม่ๆ การออกแบบวางแผนมีส่วนสำคัญต่อการพัฒนา เพราะการออกแบบวางแผนที่ดีเป็นหัวใจของการวางรากฐานแบบยั่งยืนในอนาคต การทำอะไรโดยไม่มีกา......

อ่านต่อ

จิตอาสาร่วมพัฒนาชุมชน

อาสาพัฒนาชุมชน 2 การนั่งรอความหวังจากนักการเมืองท้องถิ่นและกรรมการชุมชนที่ผ่านมา อาจสร้างความผิดหวังให้กับหลายๆ ชุมชน ซึ่งคิดว่าไม่ต่างกัน ดูได้จากเงินเยียวยาช่วยเหลือที่น้อยนิดเทียบไม่ได้กับทรัพย์สิ......

อ่านต่อ

อาสาพัฒนาชุมชน 1

ตลอดปีที่ผ่านมา มีการเลือกตั้งหลายระดับติดต่อกัน หลายๆ ชุมชนคงจะเหมือนๆ กันที่ต้องทนกับรถหาเสียง และป้ายประชาสัมพันธ์ผู้สมัคร แต่พอหลังการเลือกตั้งผ่านไป อะไรๆ ก็กลับมาเงียบเหมือนเดิม ชาวบ้านยังคงต้......

อ่านต่อ

ทำอย่างไรให้ชุมชนน่าอยู่

ทิศทางของชุมชน 1 ข้อมูลเบื้องต้นที่ตั้งเดิมขึ้นอยู่กับตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ได้เปลี่ยนแปลงจากองค์การบริหารส่วนตำบลคูคต มาเป็น "องค์การบริหารส่วนตำบลลำสามแก้ว" และยกฐานะขึ้นเป็นเทศบาลเ......

อ่านต่อ

ทิศทางของชุมชน 2

หลังจากยืดเยื้อกันมานาน หมู่บ้านบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ในส่วนของทาวน์เฮ้าส์ ก็ได้รับการจัดตั้งเป็นนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร “บัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ ๑” เป็นที่เรียบร้อย มีผลให้สามารถทำธุระกรรมทางการ......

อ่านต่อ

พลังและความพร้อมของชุมชน

ก่อนน้ำท่วมเพื่อนบ้านจากชุมชนข้างเคียง แวะเวียนมาถามไถ่ด้วยความเป็นห่วงที่จำได้มีทั้งชุมชนร่วมทางฝัน ไดมอนด์วิวล์ และพรร่มเย็น ต่างแปลกใจทำไมบัณฑิตจึงใจเย็นจัง กลางดึกคืนนั้น ต่างก็มาช่วยกันอุดท่อร......

อ่านต่อ

จิตสำนึกสาธารณะ

ในวันนี้คงไม่มีใครสงสัย คนญี่ปุ่นมีจิตสำนึกสาธารณะหรือไม่? จากเหตุการณ์วินาศภัยถล่มประเทศญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เป็นคำตอบที่ "ชัดเจน" ที่สุด การมีจิตสำนึกสาธารณะอันเปี่ยมล้นนี่เอง จึงนำพาให้คนญี่ป......

อ่านต่อ
DIY งานวิจัยพรมจากเศษผ้า

DIY งานวิจัยพรมจากเศษผ้า

เสาร์ที่ 30 สิงหาคม 2557 เปิดโครงการถ่ายทอดงานวิจัยการออกแบบและพัฒนาผืนพรมจากเศษผ้าเหลือใช้ ด้วยเทคนิคการใช้เครื่องยิงพรม (Hand Tufted) สำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านเคียงงาน จังหวัดนครนาย......

อ่านต่อ
ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก

ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก

ทักษะอาชีพเพื่อชุมชน คราวนี้ เป็นก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก ของคุณลุง พงษ์ศักดิ์ เบญจวรรณเจ้าเก่าขายอยู่ที่ทรัพย์ไพวัลย์ วังทอง พิษณุโลก จนร่ำรวยก่อนย้ายมาอยู่กับลูกหลานที่ลำสามแก้วหนึ่งในสมาชิกก......

อ่านต่อ
ปักชำมะนาวอย่างง่ายๆ

ปักชำมะนาวอย่างง่ายๆ

ชาวเกษตรพอเพียงบนเฟซบุ๊ก กำลังให้ความสนใจการปลูกมะนาวในถังปูนกันมาก วันนี้เลยเอาการปักชำมะนาวอย่างง่ายๆ มาฝากเป็นภาพ และบทความ ของชาย ท่ายาง จากเกษตรพอเพียงดอทคอม ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างยิ่งจึงขออนุญา......

อ่านต่อ
กิจกรรมสร้างอาชีพ

กิจกรรมสร้างอาชีพ

โครงการเสริมทักษะ สร้างอาชีพ เพื่อชุมชน ของกลุ่มสูงวัยใจอาสา โดยนำความรู้และภูมิปัญญาของคนในชุมชน มาแลกเปลี่ยนและถ่ายทอดให้ได้ลงมือปฎิบัติจริง กับขนมกินเล่นยามว่างของไทย สาคูใส้หมู และข้าวเกรียบปากห......

อ่านต่อ
ทักษะอาชีพเพื่อชุมชน

ทักษะอาชีพเพื่อชุมชน

เป็นเรื่องยากมากๆ สำหรับการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ให้คนในชุมชนยอมรับ แต่กลุ่ม สว. ใจอาสายังคงมุ่งมั่น ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างจุดขายใหม่ๆ ให้กับชุมชน วันเสาร์ ที่ 27 เมายน 2556 นี้ กลุ่ม สว. ใจอาสา เดิ......

อ่านต่อ

ปิดโครงการสร้างอาชีพ

9 กุมภาภัณฑ์ 2556 วันสุดท้ายของโครงการส่งเสริมการสร้างงานสร้างอาชีพผู้สูงอายุ ที่ สสส. ร่วมกับสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย และชมรมผู้สูงอายุทองสุข 5จัดขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาว่างทำกิจกรรมคลาย......

อ่านต่อ

เต่าเงินเต่าทอง

ชมรมผู้สูงอายุทองสุข 5 เครือข่ายสภาผู้สูงอายุจังหวัดปทุมธานี โดยอาจารย์ ชลอ และ อาจารย์ พยุง ทองสุข การประดิษฐ์เต่าเงินเต่าทอง วัสดุ – อุปกรณ์ สบู่หอม, เข็มหมุด, ริบบิ้นเงิน – ทอง, คั......

อ่านต่อ

กลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย

ได้ฤกษ์เปิดตัว กลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย ของชุมชนบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ เทศบาลเมืองลำสามแก้ว ปทุมธานี กลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย เป็นการรวมตัวกันของสมาชิกสูงวัยใจอาสาและแม่บ้านบางส่วนของชุมชนที่มีความคิด......

อ่านต่อ

อบรมทำบายศรีปากชาม

วันนี้วันที่ 21เดือน 12 ปี 2012เป็นวันสิ้นสุดปีปฏิทินของชาวมายา ที่ทั่วโลกแตกตื่นว่าจะเป็นวันโลกแตก แต่สำหรับคุณป้าสมสุข ประธานกลุ่ม 5 ชุมชนรัตนโกสินทร์สมโภชน์ 200 ปี ถือเป็นวันดี และเลือกวิชาการทำบาย......

อ่านต่อ

เปิดโครงการสร้างงานผู้สูงวัย

เปิดโครงการสร้างงานสร้างอาชีพผู้สูงอายุ ทองสุข 5 วันที่ 17 พฤศจิกายน 2555 โครงการนี้จัดทำขึ้นเพื่อให้สมาชิกของชมรมผู้สูงอายุทองสุข 5 ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ กลุ่มแม่บ้านในชุมชน และบุคคลทั่วไปที่สนใ......

อ่านต่อ

โครงการสร้างงานผู้สูงวัย

สมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส) ร่วมกับกลุ่มผู้สูงอายุทองสุข 5 จัดโครงการสร้างงานสร้างอาชีพสำหรับผู้สูงอายุ และกลุ่มแม่บ้าน เข้ารับการฝึกอบรมผลิตภัณฑ์......

อ่านต่อ

อาชีพชุมน : บัณฑิตลำสามแก้ว

การสนับสนุนให้เกิดการสร้างงานสร้าง อาชีพในท้องถิ่นเป็นการสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ปัจจัยสำคัญคือการส่งเสริมและพัฒนาให้อาชีพเหล่านั้นคงอยู่ได้ และต่อยอดขึ้นไปให้เป็นของดีของชุมชน อาชีพชุมชน : ใส้กรอ......

อ่านต่อ
DIY กญแจสุขภาพ

DIY กญแจสุขภาพ

1.ทัศนคติต่อการมีชีวิต การมีอายุยืนนานนับร้อยปีนั้น มาน่าสนใจเท่ากับวิธีการดำเนินชีวิต ว่าเป็นไปอย่างไร เป็นชีวิตที่มีคุณภาพหรือไม่ … การใช้ชีวตที่สอดคล้องกลมกลืนไปกับธรรมชาติ......

อ่านต่อ
ผู้ป่วยอัลไซเมอร์เพิ่มขึ้น

ผู้ป่วยอัลไซเมอร์เพิ่มขึ้น

ไทยมีแนวโน้มพบผู้ป่วยอัลไซเมอร์เพิ่มขึ้น ผอ.สถาบันประสาทวิทยา เปิดกิจกรรมวันอัลไซเมอร์โลก เนื่องในวันอัลไซเมอร์โลก ในวันนี้ พร้อมระบุ ขณะนี้ไทยพบผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์กว่า 600,000 คน และมีแนวโน้มพุ่ง......

อ่านต่อ
DIY สัญญาณบอกโรค

DIY สัญญาณบอกโรค

โลกก้าวหน้า การดูแลรักษาสุขภาพของคนเราก็ควรก้าวตาม … ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยี่ปัจจุบัน มีผู้ห่วงใยได้จัดทำ สื่อความรู้ ให้คนเราได้นำมาสังเกตุ ตรวจสอบ เพื่อดูแลสุขภาพของตัวเองได้ง่ายขึ้น ดั......

อ่านต่อ
ของดำ..ทำคุณสวย

ของดำ..ทำคุณสวย

นอกจากพืชผักสีรุ้งจะทำให้สุขภาพดี ร่างกายก็ต้องการพืชสีดำมาทำหน้าที่เฉพาะทางอีกด้วยสมาคมนักกำหนดอาหารของสหรัฐอเมริกา มักจะมีคำแนะนำด้านโภชนาการที่น่าสนใจออกมาเสมอ หนึ่งในคำแนะนำที่น่าสนใ......

อ่านต่อ
อัญชันของดีใกล้ตัว

อัญชันของดีใกล้ตัว

อัญชัน สรรพคุณนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพราะมีสารที่ชื่อว่า “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ซึ่งมีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น......

อ่านต่อ
ความสุขของชีวิต

ความสุขของชีวิต

เมื่อถามถึงนิยามของชีวิตที่ดีและมีความสุขคืออะไร? ชาวบ้านธรรมดาๆ คงต้องคิดนานหน่อย เพราะตั้งแต่น้ำท่วมหมู่บ้านเมื่อปี 2554 ทุกคนยังมองไม่เห็นความสุขของชีวิตที่เห็นชัดๆ ร้านค้าที่เคยคึกคั......

อ่านต่อ
คอลลาเจนจากขาไก่

คอลลาเจนจากขาไก่

คุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรวัฒน์ ยกตัวอย่าง อาหารที่อุดดมไปด้วยคอลลาเจนว่ามีมากมายหลายชนิดเชียว แต่ต้องรีบเน้นย้ำกันก่อน ว่าสำหรับคอลลาเจนนั้น ถ้าจะกินให้ได้ประโยชน์จริง ต้องโซ้ยคู่กับวิ......

อ่านต่อ
น้ำพริกตาแดงต้านมะเร็ง

น้ำพริกตาแดงต้านมะเร็ง

นักโภชนาการมหิดลเผยวิจัยพบสารต้านอนุมูลอิสระใน "น้ำพริกตาแดง" ชี้กินเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงเป็น "มะเร็ง-เบาหวาน-หัวใจ-ความดันโลหิต"ได้ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2556 นายเอกราช เกตวัลห์......

อ่านต่อ
ภัยเงียบผู้สูงวัย

ภัยเงียบผู้สูงวัย

โรคอัลไซเมอร์มีปัจจัยเสี่ยงอันดับหนึ่งคืออายุ ซึ่งมีอาการมากตามอายุที่สูงขึ้น ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไปเป็นโรคอัลไซเมอร์ 1% จากนั้นจะเพิ่มขึ้นเท่าตัวทุก 5 ปี เมื่ออายุ 80 ปี ก็จะเป็นโรคอัล......

อ่านต่อ
กิน-ดี-มี-สุข

กิน-ดี-มี-สุข

เก็บสาระจาก facebook มาฝากเพื่อนๆ อีกแล้ว คราวนี้เป็น collection กินดีมีสุข เพื่อสุขภาพ พลานามัย และผู้ใส่ใจในการบริโภคที่รู้เท่าทัน.... อาหารเช้าเป้นอาหารสมอง ท้องอิ่ม สมองแจ่มใส ทำงานไ......

อ่านต่อ
คลายเครียด

คลายเครียด

เอารูปแปลกๆ น่ารักๆ ที่เก็บไว้ใน collection คนละเรื่องเดียวกัน จาก facebook มาฝาก ดูกันเล่นๆ ไม่ต้องคิดมาก … ดูแล้วได้อารมย์ใหน เลือกเอาจากน้องแมวเหมียว พอได้คลายเครียด แ......

อ่านต่อ
อาหารต้องห้าม

อาหารต้องห้าม

อาหารนั้นมีดีและไม่ดีมีทั้งโทษและมีทั้งคุณประโยชน์มากมาย ฉะนั้นเราควรจะเลือกรับประทานอาหาร แต่ละอย่างให้ถูกต้องและถูกวิธี แต่อย่างไรก็ตามอันตรายจากอาหารที่อาจจะเกิดกับคุณได้ทุกเมื่อและเมื่อไหร่ก็ไม่......

อ่านต่อ
ระวังภัยไข้หวัดใหญ่

ระวังภัยไข้หวัดใหญ่

วันที่ 17 มิถุนายน 2556 สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ ๒ สระบุรี กรมควบคุมโรคห่วงใยเตือนประชาชนเฝ้าระวังภัยไข้หวัดใหญ่ การเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลเป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อปัญหาสุขภาพ เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน......

อ่านต่อ
Facebook : พฤติกรรมการกิน

Facebook : พฤติกรรมการกิน

ชีวิตมนุษย์เงินเดือนกับการใช้ชีวิตที่จำเจเหมือนเป็นหุ่นยนต์ทีถูกโปรแกรมไว้ ตื่นเช้าต้องรีบอาบน้ำแต่งตัว แล้วออกเดินทาง ไปติดแหงกอยู่บนรถเป็นชั่วโมงๆ ถึงที่ทำงานก็ฉิวเฉียดได้เวลาเข้าทำงาน บางครั้งจึง......

อ่านต่อ
facebook : โรคคนเมือง

facebook : โรคคนเมือง

ดูทีวีรายการข่าวปัญหาเด็กติดเกมส์ เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างก้าวกระโดด ตามความเจริญของเทคโนโลยี่เครื่องมือสื่อสาร โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ และโทรศัพย์มือถือ ปัญหาที่น่ากลัวสำหรับเยาวชนที่ร้ายกว่าเด็กติดเกมส์ ......

อ่านต่อ
สมุนไพรบำบัดโรค

สมุนไพรบำบัดโรค

ไม่น่าแปลกใจ ทำไมพวกเราจึงติด facebook … เพราะมิตรไมตรีของเพื่อนๆ ในสังคมออนไลน์ ที่ตั้งใจ ค้นหา คำพูดดีดี รูปภาพสวยๆ สาระความรู้ และข่าวเจาะที่ไม่มีในสื่อสาธารณะมาให้อ่านแบบทันใจ สำหรับคนที......

อ่านต่อ
ไดเอทด้วยกล้วยหอม

ไดเอทด้วยกล้วยหอม

หลายคนสงสัยว่า กล้วยช่วยลดน้ำหนัก ลดความอ้วนได้อย่างไร คุณเชื่อหรือไม่ว่ากล้วยสามารถช่วยลดน้ำหนัก ลดความอ้วนได้จริง มีผู้คนมากมายทั่วโลกที่ใช้วิธีการลดน้ำหนักด้วยการทานกล้วยในมื้อเช้า ลดน้ำหนักด้วย......

อ่านต่อ
ภัยร้ายฤดูร้อน

ภัยร้ายฤดูร้อน

ระวัง ! โรคลมแดด ภัยร้ายฤดูร้อน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระบุรี เป็นห่วงสุขภาพประชาชนซึ่งในนาทีนี้ไม่ว่าจะหันซ้ายหรือหันขวา ก็มักจะได้ยินวลียอดฮิตที่เชื่อว่าทุกคนจะต้องเอ่ยออกมาเป็นเสียงเดียวกัน นั่......

อ่านต่อ
ผลไม้คลายร้อน

ผลไม้คลายร้อน

ประโยชน์ของผลไม้ไทยสำหรับหน้าร้อนช่วงนี้อากาศร้อน...จนเหงื่อตก การดูแลสุขภาพในหน้าร้อนเป็นสิ่งสำคัญ เรื่องของอาหารการกินในหน้าร้อน นอกจากต้องคำนึงถึงความสดสะอาดของอาหารต่างๆ แล้ว วันนี้ OpenRice.com......

อ่านต่อ
มาดื่มน้ำเพื่อสุขภาพกันเถอะ

มาดื่มน้ำเพื่อสุขภาพกันเถอะ

อากาศร้อนๆ อย่างนี้ ดีที่สุดคือได้ดื่มน้ำเย็นๆ เพื่อคลายร้อน ... เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมเขาจึงบอกว่าควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว …. วันนี้เลยรวบรวมการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพจากเฟสบุ๊คมาให้อ่านกั......

อ่านต่อ
เรื่องน่ารู้ของผลไม้ไทย

เรื่องน่ารู้ของผลไม้ไทย

ประโยชน์ของผลไม้ไทย ประโยชน์ต่อสุขภาพกล้วยทุกชนิดดีต่อสุขภาพ แต่กล้วยไข่ดีเป็นพิเศษในเรื่องของสาร ต้านอนุมูลอิสระ ที่เรารู้จักดี คือ เบต้าแคโรทีน โดยธรรมชาติเมื่อเราอายุมากขึ้นหรือเกิน 22 ปีไปแล้วค......

อ่านต่อ

ผักอันตราย ตายผ่อนส่ง

เลือกกินอย่างปลอดภัย ให้ปลูกผักกินเอง 7 สิงหาคม 2555 เครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN : Thailand Pesticide Alert Network) ร่วมกับนิตยสารฉลาดซื้อ ได้ดำเนินการสุ่มตรวจผัก 7 ชนิด ซึ่งเป็......

อ่านต่อ

สมุนไพรลดความดัน

สมุนไพร 39 ชนิด ผ่านการวิจัยแล้ว ลดความดันโลหิตสูงได้ ส่วนของพืชสมุนไพร - วิธีใช้ เพื่อลดความดันโลหิตสูง ... 1. กระถินไทย วิธีใช้ นำเมล็ดมาบดเป็นผง หรือคั่วกินเป็นอาหารปกติ ยอดและฝักอ่......

อ่านต่อ

มะขวิดผลไม้โบราณ

มะขวิดเป็นผลไม้โบราณมีถิ่นกำเนิดแถวประเทศอินเดีย ศรีลังกาและอินโดจีนปัจจุบันหามะขวิดได้ยากจะพอมีก็ตามต่างจังหวัด ลักษณะต้นมะขวิดจะคล้ายๆกับต้นมะสัง คือมีใบเล็กและลำต้นใหญ่เป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนหลา......

อ่านต่อ

ลูกพลัมต้านมะเร็ง

ลูกพลัม เป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เป็นที่รู้จัก และนิยมนำมารับประทานกันเป็นระยะเวลานานโดยเฉพาะประเทศในแถบ ยุโรปและอเมริกาเหนือ การนำมารับประทานมีทั้งรับประทานเป็นผลสด นำ......

อ่านต่อ

เคล็ดลับอาหารสุขภาพ

ภาพอาหารและสุขภาพ ที่รวบรวมสรุปไว้ในกรอบความรู้เล็กๆ ได้ใจความที่ตั้งใจนำไปโพสต์ลงใน facebook.com/pisut somprasong และคอลัมน์สวนครัวคนเมืองในเว็บไซต์ jairsa.com การล้างผักสดและผลไม้อย่างถูกวิธี ก......

อ่านต่อ

ใบย่านางหมื่นปีไม่มีแก่

มีสาระความรู้มากมายในชุมชน facebook โดยเฉพาะเกี่ยวกับเกษตรพอเพียง อาหารและสุขภาพน่าจะนำเอามาเผยแพร่ต่อให้เกิดประโยชน์ในวงกว้าง จึงรวบรวมนำมาไว้ในคอลัมน์นี้ ผลไม้ไทย และผักพื้นบ้านที่หลายคนมองข้าม แต่......

อ่านต่อ

อัลไซเมอร์เลี่ยงได้

อัลไซเมอร์ที่เกิดจากพันธุกรรมมีไม่ถึง 5% ปัจจุบันแม้ยังไม่อาจรักษาให้หายขาด แต่เราสามารถควบคุมปัจจัยเสี่ยง เพื่อเลื่อนอายุการเกิดหรือไม่ให้เกิดโรคได้ โรคอัลไซเมอร์มีปัจจัยเสี่ยงอันดับหนึ่งคืออายุ ......

อ่านต่อ
ล่องเรือไหว้พระรอบเกาะเกร็ด

ล่องเรือไหว้พระรอบเกาะเกร็ด

ปิดเทอมปีนี้อากาศร้อนมาก อยู่ๆ ฝนก็ตก วันอาทิตย์ที่ผ่านมาคุณยายชวนไปไหว้พระ 9 วัดรอบเกาะเกร็ด นนทบุรี นัดกัน 6 โมงเช้า ไปขึ้นรถที่หน้าบ้านลุงกำนัน ยังไม่ทันแต่งตัวฝนก็เทลงมา ......

อ่านต่อ
เที่ยวสบายได้สาระกับน้อง J-dek

เที่ยวสบายได้สาระกับน้อง J-dek

ของดีเมืองประทุม (1) ประเดิมของดีเมืองปทุมธานี เป็นการพาเที่ยวแบบสบายๆ ได้สาระ ที่เด็กๆ มาแล้วจะชื่นชอบมาก กับตึกลูกเต๋า พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ หรือ อพวช. คลอง 5 ครับ องค์กา......

อ่านต่อ
หุ่นยนต์แมลงปอ

หุ่นยนต์แมลงปอ

เอมมานูเอล โจนส์ กับไจแอนท์ แรตติ ได้เริ่มต้นพัฒนาหุ่นยนต์แมลงปอ ชื่อ "โรบอต ดรากอนฟลาย" ที่สถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย ด้วยเงินสนับสนุนแบบให้เปล่าจำนวนกว่า 1 ล้านดอลลาร์จากสำนักงานวิจัยทา......

อ่านต่อ
เยาวชนใจอาสา2557

เยาวชนใจอาสา2557

เพราะเล็งเห็นถึงความสําคัญของการปลูกฝังจิตอาสาให้เกิดในกลุ่มเยาวชน จากการทํากิจกรรมร่วมกัน และช่วยเหลือซึ่งกันและกันในกลุ่ม เพื่อพัฒนาเป็นจิตอาสาช่วยเหลือสังคมเมื่อเขาโตขึ้น กิจกรรมเล......

อ่านต่อ
เยาวชนตนเก่ง : เมย์

เยาวชนตนเก่ง : เมย์

น้องเมย์ ด.ญ. ญาณิศา มหาดไทย ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนดอนเมืองจาตุรจินดา ลูกสาวคนเดียวของครอบครัว ซึ่งพ่อแม่ประกอบอาชีพค้าขาย น้องเมย์เป็นเด็กเรียบร้อย ขยัน ช่วยพ่อแม่ทำงานทุกอย......

อ่านต่อ
เยาวชนคนเก่ง : อิงอิง

เยาวชนคนเก่ง : อิงอิง

ฝันให้ไกลแล้วไปให้ถึง ในโลกของเทคโนโลยี่ที่ก้าวกระโดดในปัจจุบัน ทำให้การจดบันทึกลงสมุดไดอารี่ หรือการเขียนจดหมายถึงกัน เปลี่ยนมาเป็นการถ่ายทอดข้อความพร้อมรูปภาพลงคอมพิวเตอร์ และส่งต่อถึงกันอย่างรวดเร......

อ่านต่อ
คิดใหญ่ให้สร้างสรรค์

คิดใหญ่ให้สร้างสรรค์

คิดนอกกรอบ คิดสร้างสรรค์...ตอบโจทย์ Core Value และ KPI บริษัทและองค์กรทุกแห่งจะมี Core Value (ค่านิยมองค์กร) และ KPI ที่แสดงให้เห็นว่าองค์กร มีจุดมุ่งหมาย หรือทิศทางอย่างไรที่จะดำเนินงาน......

อ่านต่อ
รู้ก่อนซื้อแท็บเล็ต

รู้ก่อนซื้อแท็บเล็ต

ระหว่างรอการจัดเตรียมคอมพิวเตอร์ร่วมโครงการฯ ลองมาทำความรู้จักกับเจ้า"แท็บเล็ต" กันสักนิด เพราะมีพ่อแม่หลายคนทนลูกรบเร้าไม่ได้ ก็เลยมาถาม monji ว่าจะซื้อยังไงจึงจะดี ? อยากแนะนำว่า ซื้อ......

อ่านต่อ
Monji ชวนคุย

Monji ชวนคุย

โครงการชุมชนน่าอยู่ กับสาระความรู้ "เพื่อเด็กๆ และผู้สูงวัย"ได้น้า monji มาช่วยจัดเตรียมสาระความรู้ และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ให้กับกลุ่มสูงวัยใจอาสา หลังจากเฝ้ามองกลุ่มผู้สูงวัย จัดทำก......

อ่านต่อ
ถ้าเราไม่มีเฟซบุค

ถ้าเราไม่มีเฟซบุค

ถ้าโลกนี้ไม่มีเฟซบุค ถ้าเราอยาก ส่งรูปอาหารให้เพื่อนดู เราคงต้องส่งทางเมล์แล้วโทรไปบอกให้เพื่อนอ่านเมล์ เพื่อนคงขี้เกียจดู ถ้าเราอยาก วิจารณ์ละคร เราคงต้องตื่นเช้ามานั่งเมาท์กันที่อ......

อ่านต่อ
ทำไมต้องเป็นยางพารา

ทำไมต้องเป็นยางพารา

อันที่จริงแล้วต้นไม้ที่มีน้ำยางในลำต้นมีอยู่หลายชนิด เช่น ต้นมะม่วง ต้นขนุน ต้นตะเคียน ก็ล้วนแต่ มีน้ำยางทั้งนั้น (คนละอันกับยางอายนะครับ) แต่ต้นไม่ชนิดนึง ที่มีถิ่นกำเนิดบริเวณลุ่มแม่น้......

อ่านต่อ
คนพันธุ์ เอ็ม

คนพันธุ์ เอ็ม

ชีวิตที่พอเพียง : ๑๙๔๔. คนพันธุ์ เอ็ม http://www.gotoknow.org/posts/541268 นิตยสาร ไทม์ ฉบับวันที่ ๒๐ พ.ค. ๕๖ ลงเรื่องเด่นประจำฉบับ Me Me Me Generation. Millenials are lazy, entitled n......

อ่านต่อ
เด็กอัจฉริยะจังเจ๋อ

เด็กอัจฉริยะจังเจ๋อ

เด็กชายจังเจ๋อ กำลังตกเป็นข่าวฮิตในประเทศจีน เมื่อสามารถสอบผ่านเข้าเรียนมหาวิทยาลัยได้ด้วยวัยเพียง 13 ปีเท่านั้น จนหลายคนให้ชื่อว่าเป็นเด็กอัจฉริยะ ที่พยายามเรียนด้วยตนเองจนสอบได้ ......

อ่านต่อ
เช็คความพร้อมเด็กไทย

เช็คความพร้อมเด็กไทย

ห่วงคนไทยไม่รู้ เปิดประชาคมอาเซียนคณะกรรมมาธิการอาเซียนห่วงหลังโพลระบุคนกรุงเทพฯ ร้อยละ ๕๑ ไม่เข้าใจและไม่เคยได้ยินที่จะมีการเปิดประชาคมอาเซียน ประชาคมอาเซียน หมายถึง การติดต่อสื่อสารของกลุ่มคนใน......

อ่านต่อ
คุณภาพเยาวชนไทย

คุณภาพเยาวชนไทย

ในเดือนมิถุนายนนี้ โรงเรียนทั้งหลายได้เปิดเรียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คุณครูทุกคนต่างก็มีความคาดหวังว่าในปีการศึกษาใหม่ ๒๕๕๖ นี้ จะต้องช่วยให้นักเรียนของเรา เป็นคนดี คนเก่ง เป็นเยาวชนที่มีคุณภาพของสัง......

อ่านต่อ
เรื่องหมาๆ แมวๆ

เรื่องหมาๆ แมวๆ

ของฝากจาก facebook สำหรับคนรักสัตว์ น้องหมา และน้องแมว เพื่อสร้างความเข้าใจต่อการเลี้ยงดูพวกเขาอย่างถูกวิธี บนสังคมออนไลน์ในปัจจุบัน มีการสื่อสารและเผยแพร่ทั้งข้อมูล ข่าวสาร บทความและรูปภาพ ของเจ......

อ่านต่อ
Facebook : กลุ่มเพื่อนสีเขียว

Facebook : กลุ่มเพื่อนสีเขียว

บนสังคมที่หลากหลาย มีกลุ่มบุคคลที่ใช้เฟซบุ๊คเป็นช่องทางพูดคุย และส่งผ่านความปราถนาดีแบ่งปันให้กัน โดยไม่เคยเห็นหน้าและตัวตนที่แท้จริงกันมาก่อน แต่ขยันนำสิ่งดีดี เอามาฝากกันเสมอๆ บางครั้งมากกว่าคนที่เร......

อ่านต่อ
10อัจฉริยะเด็กไทย

10อัจฉริยะเด็กไทย

teen.mthai รวบรวม 10 อัจฉริยะเด็กไทยในด้านต่างๆ ไว้ให้เยาวชนสีเขียวได้ร่วมชื่นชมและยินดี ดังนี้ 1. ธนัช เปลวเทียนยิ่งทวี : หนูน้อยมหัศจรรย์ เจ้าของ 2 สถิติโลก ได้แสดงศักยภาพที่โดดเด่นตั้งแต่วัยเยา......

อ่านต่อ
อัจฉริยะ..สร้างได้ เก่งและดี

อัจฉริยะ..สร้างได้ เก่งและดี

"เด็กดีเป็นศรีแก่ชาติ เด็กฉลาดชาติเจริญ" คำกล่าวที่ยังใช้ได้ เหมาะกับทุกยุคสมัย ด้วยพ่อแม่หลายคนใฝ่ฝันและปรารถนาอยากให้ ‘ลูก' เป็นเด็กดี เก่ง...ฉลาด และมีความเชื่อว่า เด็กจะฉลาดได้นั้นต้องมา......

อ่านต่อ
facebook : วันคุ่มครองโลก

facebook : วันคุ่มครองโลก

22 เมษายน :: วันคุ้มครองโลก (Earth Day) โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งองค์การ สหประชาชาติ"UNEP" ได้กำหนดให้ทุกวันที่ 22 เมษายนของทุกปีเป็น วันคุ้มครองโลก หรือ Earth Day (เอิร์ธเดย์) โดยผู้ที่ริเริ่มแนวคิด ว......

อ่านต่อ
facebook ขาประจำ

facebook ขาประจำ

facebookทำให้สังคมเปิดกว้าง แม้ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ก็ได้มาเป็นเพื่อนกัน ทั้งต่างอาชีพ ต่างแดน ก็เข้ามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความรู้ และภาพถ่ายสวยๆ ที่หาดูที่อื่นไม่ได้ ขาประจำที่ติดตาม จะเน้นสาระบ้......

อ่านต่อ
เป็น อยู่ คือ facebook

เป็น อยู่ คือ facebook

สำหรับคนอื่นแล้ว เป็น อย่างไรไม่ทราบได้ ... แต่ที่บ้านหลายคน อยู่ กับ facebook ได้วันละนานๆสำหรับผมแล้วเฟซบุ๊ค คือ อีกสังคมหนึ่งที่ทำให้เรากล้าแสดงออก และเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น … มาดูซิว......

อ่านต่อ
จากเด็กจรจัด สู่มหาวิทยาลัยก้องโลก

จากเด็กจรจัด สู่มหาวิทยาลัยก้องโลก

จากเด็กจรจัดไร้บ้านรับจ้างถูพื้นโรงเรียนสู่รั้วมหาวิทยาลัยชื่อก้องโลก . . . .ม. ฮาร์วาร์ด From homeless to Harvard แบ่งปันเพื่อเป็นกำลังใจสำหรับพี่น้องเพื่อนฝูงที่ท้อถอย และบอก กล่าวเล่าสอนให้ลูกหลาน......

อ่านต่อ

สอนน้อยลงเรียนมากขึ้น?

1. Teach Less Learn More การศึกษาไทยที่ผ่านมา ก็เปรียบเสมือนการบังคับให้อนาคตนับล้านที่มีพรสวรรค์หลากหลาย ให้ข้ามสะพานแคบๆ ที่ขึงอยู่เหนือหุบเหว โดยที่อนาคตเหล่านั้นก็ไม่รู้ตัวว่าจะข้ามสะพานไปไหน...แ......

อ่านต่อ

สุดยอดนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปี 2555

ปี 2555 ที่ผ่านมา มีนักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัยจากหลากหลายสถาบัน ได้สร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาสู่สายตาชาวโลกตลอดทั้งปี ดังนั้น วอยซ์ทีวีได้รวบรวม 5 สุดยอดนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีปี 2555 ม......

อ่านต่อ

10 สุดยอดนวัตกรรมแห่งปี

สุดยอดนวัตกรรมที่ติด Top Ten ประจำปี 2555 มีหลากหลายประเภทด้วยกัน แต่ที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หรือ สนช.ได้จัดอันดับให้เป็นที่ 1 คือ "BioVeggie" วิตามินรวมจากผักเมืองหนาว ที่ผู้ประกอบการ ได้ลงทุนใ......

อ่านต่อ

เยาวชนน้ำใจงาม

ใจดี! เด็กหญิงอังกฤษวัย 10 ขวบ เลี้ยงฉลองคริสต์มาสคนเร่ร่อน เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม เว็บไซต์เดลิเมลของอังกฤษ รายงานว่า หนูน้อยกราซี แมคนัลตี้ วัย 10 ขวบ เปิดร้านอาหารของครอบครัวที่เมืองดิวส......

อ่านต่อ

ทำดีตามพ่อสอน

รางวัลชนะเลิศ บทความประกวดในโครงการ ๙ บรรทัด ถึงล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๙ หัวข้อ ทำดีตามพ่อสอน ได้แก่บทความเรื่อง 'ทำดีตามพ่อสอน' โดย คุณสรัลวลัย ปิติคุณพงศ์สุขรางวัลชมเชย ๒ รางวัล ได้แก่ บทความเรื่อง 'ฉั......

อ่านต่อ

เด็กไทยรักสิ่งแวดล้อมชนะเลิศระดับเอเชีย

ภายหลังเดอะมอลล์กรุ๊ป และ โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นอีพี) ร่วมกันจัด โครงการเดอะ อินเตอร์เนชั่นแนล ชิลเดรน’ส เพ้นติ้ง คอมเพททิชั่น หรือ การประกวดวาดภาพเพื่อสิ่งแวดล้อมสำหรับเด็......

อ่านต่อ

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

คำร้องและทำนอง โดย บอย โกสิยพงษ์ ขับร้องโดยคณะ เดอะ บีกินส์ บรรเลงกีต้าร์โดย วินัย ไตรนทีภัคดี ผสมเและแก้ไขเสียงโดย สุธี แสงเสรีชน อยากจะรู้หัวใจพระองค์นั้นทรงทำด้วยอะไร เหตุอันใดจึงมีความรักมา......

อ่านต่อ
มาโยคะกันเถอะ

มาโยคะกันเถอะ

ช่วงนี้อยู่ในระหว่างพักรักษาตัว จากการผ่าตัดซ่อมกล้ามเนื้อที่หัวไหล่ฉีกและเอ็นทะลุ เลยไม่ได้มี "ศิลปะจากไม้ไอติม" ให้เพื่อนพ้องน้องพี่ และหลานๆ ได้ DIY กัน ก็เลยขอนำเอาสาระดีดี เพื่อชี......

อ่านต่อ
DIY ผลไม้ลดพุง

DIY ผลไม้ลดพุง

แอปเปิลได้ชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ลดน้ำหนัก มีเส้นใยอาหาร หรือไฟเบอร์มากมาย ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องนาน เพราะน้ำตาลฟรักโทสในแอปเปิ้ลจะเปลี่ยนรูปเป็นพลังงานอย่างช้าๆ ช่วยให้ร่างกา......

อ่านต่อ
แม่แบบชีวืต

แม่แบบชีวืต

จากครรภ์มารดาถึงเชิงตะกอน เมื่อผมอยู่ในครรภ์ของแม่ ผมต้องการให้แม่ได้รับประทานอาหารที่เป็นคุณประโยชน์ และได้รับความเอาใจใส่ และบริการอันดีในเรื่องสวัสดิภาพของแม่และเด็ก ผมไม่ต้องการมี......

อ่านต่อ
DIY สุขภาพมนุษย์เงินเดือน

DIY สุขภาพมนุษย์เงินเดือน

เป็นที่รู้กันว่ามนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ที่ต้องทำงานอยู่กับเก้าอี้นานๆ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเฝ้าหน้าจออยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดการเครียด เมื่อยล้า และกินอาหารไม่ตรงเวลา อันเป็นที่มาของ &ldq......

อ่านต่อ
Turia ผู้หญิงหัวใจงาม

Turia ผู้หญิงหัวใจงาม

ความพิการไม่ได้ทำให้ความเป็นมนุษย์หายไป...ห่างหายไปจากการ Update status บน blogging / idea4thai เป็นเวลานาน เกือบเรียกได้ว่าทิ้งไปเลยระยะหนึ่ง เนื่องจากติดตามงานสร้างภาพลักษณ์ของชุมชนฯ ท......

อ่านต่อ
ต้นไม้ดูดสารพิษ

ต้นไม้ดูดสารพิษ

ดร. บี ซี วูฟเวอร์ตัน (Dr. B.C. Wolverton) นักวิจัยแห่งสถาบันวิจัยอวกาศ องค์การนาซาของอเมริกาได้ทำวิจัยมากว่า 25 ปี ค้นพบประสิทธิภาพ ของการกำจัดสารพิษหรือมลภาวะในอากาศของไม้ประดับ ได้เขี......

อ่านต่อ
ปลูกผักจากก้นครัว

ปลูกผักจากก้นครัว

เห็นลุงสมศักดิ์ ริเริ่มเอาจุกสัปรดมาปลูกในสวนแล้วให้นึกถึงเด็กๆ คงจะดีมากเลยถ้าสอนให้พวกเขา ทดลองเก็บผักที่เหลือจากทำอาหารมาลองเพาะชำในภาชนะกันบ้าง เป็นการประหยัด เอาผักทิ้งแล้วมาปลูกใหม......

อ่านต่อ
สวนเกษตร 1 ตารางเมตร

สวนเกษตร 1 ตารางเมตร

ปัจจุบันคนในเมืองหันมาปลูกผักทำสวนครัวกันมากขึ้น โดยเฉพาะในเมืองหลวงที่เป็นบ้านจัดสรรและอาคารสูง ซึ่งไม่มีพื้นที่มากพอทำสวนครัวอย่างในต่างจังหวัด … มีความพยายามที่จะใช้พื้นที่เพียงเล็กน้อยจัด......

อ่านต่อ
สวนครัวคนเมือง ปี2

สวนครัวคนเมือง ปี2

สวนที่กลุ่มผู้สูงวัยใจอาสา อยากทำให้เป็นแหล่งเรียนรู้ร่วมกันของทุกคนในชุมชน ต่อยอดจากสวนครัวชุมชนปี 2555 ซึ่งปีนี้ได้จัดทำซุ้มกิจกรรมเยาวชน “พอเพียงเพื่อพ่อ” ซึ่งอยู่ด้านหลังสนามเด็กเล่น......

อ่านต่อ

ทำไมต้องปลูกผักกินเอง

จากสถิติเรื่องสุขภาพ พบว่าโรคยอดฮิตของคนในเมืองนั้นมีตั้งแต่โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน รวมถึงโรคเครียด โรคไมเกรน โรคนอนไม่หลับ ซึ่งสาเหตุของโรคเหล่านี้ล้วนมาจากวิถีการดำเนินชีวิตที่ขาดส......

อ่านต่อ
ปลูกผักง่ายๆ ด้วยวัสดุใกล้ตัว

ปลูกผักง่ายๆ ด้วยวัสดุใกล้ตัว

มาปลูกผักกินเองกันเถอะ ปลูกในภาชนะที่ไม่ได้ใช้แล้ว เพียงเพาะเมล็ดพันธ์ในดินปลูกที่มีความชื้น หมั่นรดน้ำเสมอๆ ตั้งไว้ในร่มให้โดนแดดรำไร ไม่นานก็งอกงาม โตแล้วแยกใส่กระป๋อง ขวด กล่อง ตั้งในที่มีแดด ไม่นา......

อ่านต่อ

การให้น้ำแบบประหยัด

ระบบน้ำหยด ประหยัดเวลา ทำให้ต้นไม้ไม่ขาดน้ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือไม่ได้อยู่บ้านหลายๆ วัน วิธีรักษาความชุ่มชื้นให้ดินแบบนี้ ความร้อนจากแสงแดดจะทำให้น้ำในขวดเล็กเป็นไอระเหยอยู่ภายใน แ......

อ่านต่อ
มาปลูกต้นไม้กันเถอะ

มาปลูกต้นไม้กันเถอะ

ปลูกต้นไม้ในขวด เริ่มต้นง่ายๆ ในการปลูกต้นไม้ในบ้าน เพิ่มความสวยงามและได้ประโยชน์ยิ่งขึ้น ถ้าเลือกเป็นผักใบสวยๆ กินได้ จะเป็นแรงจูงใจให้ปลูกต้นไม้กันมากขึ้น เพียงนำเอาขวดพลาสติกใส อย่างเช่นขวดโค......

อ่านต่อ

สวนครัวคนเมืองกับความหวังของชุมชน

การปรับปรุงพื้นที่เสื่อมโทรมในหมู่บ้านเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ของแต่ละชุมชนมีความแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่จะเป็นการปรับภูมิทัศน์เพื่อใช้เป็นที่พักผ่อน เป็นพิ้นที่สีเขียวหรือเป็นปอดเล็กๆ ของชุมชน การนำพื้นที่......

อ่านต่อ

มาปลูกฟักข้าวกันเถอะ

ผมได้ความรู้หลายๆ อย่างจากเพื่อนๆ ชาว facebook โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรพอเพียง ที่รวบรวมสาระความรู้มาให้อ่านเป็นประจำ วันนี้เลยขอนำบางส่วนมาเผยแพร่ต่อ ผลไม้ไทย และผักพื้นบ้าน ที่หลายคนมองข้าม แต่ต่างชาติเข......

อ่านต่อ

ไอเดียสวนแนวตั้ง-1

ไอเดียสวนแนวตั้ง ด้วยแนวคิดที่ว่า “I’d rather make a forest than a street,” ..ฉันควรจะสร้างป่า มากกว่าถนน..ในช่วงเวล 2 ปี ที่อาคารกำลังปรับปรุงก็จะช่วยเผยแพร่ความคิดนี้ได้ด้วย และ......

อ่านต่อ

สมุนไพรไล่แมลงและกันยุง

ต้นไม้ที่ปลูกไว้ในบ้าน หรือที่สวนครัว มักจะมีแมลงมากัดกินใบและยอดอ่อน ไม่ควรใช้ยาฆ่าแมลงฉีนพ่นเพราะมีอันตรายจากสารตกค้าง ควรใช้สมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ใกล้ตัวมาฉีดพ่นแทนจะปลอดภัยกว่า ในสวนครัวชุมชนที่......

อ่านต่อ

เรื่องปากท้องที่ปลูกเองได้

เมื่อนึกถึง “คนเมือง” หลายคนมักนึกถึงผู้คนแต่งชุดทำงาน ถือกระเป๋าเอกสาร หน้าตาคร่ำเคร่ง กินแต่อาหารสำเร็จรูป จะเนื่องด้วยสภาพเศรษฐกิจ สังคมที่เร่งรีบหรือจากสาเหตุอะไรก็ตาม ที่ทำให้วิถีชีวิ......

อ่านต่อ

สวนครัวชุมชนกับคนสองวัย

ชุมชนบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ ตั้งอยู่บนถนนเสมาฟ้าคราม เทศบาลเมืองลำสามแก้ว อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธาน หลังน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 - 2555 ชุมชนถูกน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร เมื่อน้ำลดสนามเด็กเล่นถูกทิ้งร้างให้เป็......

อ่านต่อ

สวนครัวพอเพียง

สวนครัวพอเพียง "บัณฑิตสามัคคี" เทศบาลเมืองลำสามแก้ว ลำลูกกา ปทุมธานี สวนครัวพอเพียง เนื้อหาโดยย่อ วัน/เดือน/ปี สวนครัวพอเพียงชุมชนบัณฑิตอินเติร์ทาวน์ เกิดจากการความ......

อ่านต่อ

สวนครัวพอเพียง-5

บนพื้่นที่เล็กๆ ถ้าเราจัดดีดี ก็สามารถปลูกผักสวนครัวได้หลายอย่าง ทั้งพริก กระเพรา โหระพา ใบแมงลัก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และบวบต่างๆ ตอนปลูกใหม่ๆ สมาชิกเอาฝักทองมาให้ปลูก พอโตขึ้นออกดอก ติดลูกโตเท่าผล......

อ่านต่อ

สวนครัวพอเพียง-4

ในสวนครัวชุมชนที่บัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ มีผักสวนครัวกินได้ ที่มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรอยู่หลายอย่าง เช่น โสมไทย กระเจี๊ยวเขียว และดอกอัญชัน โสมไทย คล้ายผักเบี้ยโตไว กินได้ทั้งสดๆ ลวกจิ้มน้ำพริก หรือผัดน้ำมั......

อ่านต่อ

สวนครัวพอเพียง-3

บนพื้นที่กว้าง 3 เมตร ยาว 13 เมตร ที่ก่อปูนขึ้นมาจากลานคอนกรีต สูง 40 ซ.ม. ด้านล่างมีแต่ทราย ปลูกอะไรก็ไม่โต จึงเลียนแบบอิสราเอล ขุดเอาทรายขึ้น แล้วปูด้วยถุงดำ รองก้นด้วยปุ๋ยคอก และใส่ดินไว้ด้านบน ......

อ่านต่อ

สวนครัวพอเพียง-2

กลุ่มแม่บ้านและเยาวชน ช่วยกันเพาะกล้าผักในกระถาง แทนต้นไม้ที่ตาย เพื่อไปปลูกในสวนของชุมชน เด็กๆ ดีใจที่ได้ลงมือขยายต้้นกล้าผัก ลงในกระถางร่วมกับผู้สูงวัย และคุณแม่ แล้วบอกแม่ว่าจะช่วยดูแล รดน้ำ ......

อ่านต่อ

สวนครัวพอเพียง-1

ในแต่ละวิกฤติย่อมมีโอกาส ขึ้นอยู่ที่ว่าใครจะเห็นอย่างเราหรือไม่ ? ตอนน้ำท่วมใหญ่ ตัวเราติดเกาะ นั่งมองทุกอย่างผ่านบนระเบียงบ้านนานนับเดือน ถนนทั้งหมดเปลี่ยนเป็นคลอง ต้องใช้เรือเป็นพาหนะสัญจรแทนร......

อ่านต่อ
ของดีเมืองปทุมธานี

ของดีเมืองปทุมธานี

ผ่านไปแล้วครับ 200ปี เมืองปทุมธานี ใครไม่ได้ไปเสียใจแย่เลย แต่ไม่เป็นไรสามารถซึมซับความสุขใจย้อนหลังได้กับสื่อต่างๆ ที่ช่วยกันประชาสัมพันธ์งานนี้ตลอดทั้งก่อนหน้าและช่วงวันงานอย่างยิ่งใหญ......

อ่านต่อ
ลุงสิทธิ์ อสม.คุยฮาเฮ

ลุงสิทธิ์ อสม.คุยฮาเฮ

แนะนำตัวครับ ลุงบุญสิทธิ์ ศิษย์เก่ารุ่น3 ของศูนย์พัฒนาศักยภาพผู้สูงวัย โรงเรียนผู้สูงอายุจังหวัดปทุมธานี สมาชิกกลุ่ม อสม.คุยฮาเฮ ของอำเภอลำลูกกา ปทุมธานี ได้รับเกียรติ์จากเวปมาสเตอร์ เช......

อ่านต่อ
ภูมิปัญญาผู้สูงวัยกับการสร้างโอกาส

ภูมิปัญญาผู้สูงวัยกับการสร้างโอกาส

“ผู้สูงอายุเป็นผู้ที่มีคุณูปการต่อสังคมไทย เนื่องจากเป็นผู้ที่ได้อุทิศแรงกาย แรงใจสร้างผลงานที่มีคุณค่าต่อสังคมไทยมาตลอด จึงสมควรได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ ในฐานะที่เป็นผู้มีพร......

อ่านต่อ
ชีวิตอิสระกับโคมไฟจิ๊กซอว์

ชีวิตอิสระกับโคมไฟจิ๊กซอว์

ออกไปหาอะไรกินตอนหัวค่ำ ขากลับสังเกตุเห็นโคมไฟสีสรรสวยงามสะดุดตา จึงจอดรถแวะเข้าไปทักทาย เป็นสองลุงป้าติดเครื่องปั่นไฟ มีโคมไฟติดปลายร่มขนาดใหญ่ และโคมไฟตุ๊กตารูปสัตว์ วางแถวอยู่ด้านหน......

อ่านต่อ
เทคนิคการพูดในที่ชุมชน

เทคนิคการพูดในที่ชุมชน

วันมิ่งมงคงของชาวไทย 2 เมษายน 2558 ครบรอบ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทางศุนย์เสริมสร้างศักยภาพผู้สูงอายุ ได้จัดให้มีกิจกรรมพิเศษเสริมหลักสูตร สำหรับ นศ.......

อ่านต่อ
diy หมูออมสิน

diy หมูออมสิน

ของฝากจากงานมหกรรมถ่ายทอดภูมิปัญญา 2558 เป็นงาน diy หมูออมสินจากกระดาษหนังสือพิมพ์เก่า ของคุณป้า อารีย์ เกษรภิบาล อายุ 81 ปี จากศูนย์ผู้สูงอายุวาสนะเวศม์ฯ อำเภอนครหลวง พระนคร......

อ่านต่อ
diy กังหันลม

diy กังหันลม

ของฝากจากมหกรรมถ่ายทอดภูมิปัญญา 2558 ที่ศูนย์เสริมสร้างศักยภาพผู้สูงอายุจังหวัดปทุมธานี คลองห้า อำเภอธัญบุรี เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา ปีนี้มีหน่วยงานต่างๆ นำวิชาชีพมาถ่ายทอดภูมิปัญญา ......

อ่านต่อ
มหกรรมถ่ายทอดภูมิปัญญา 2558

มหกรรมถ่ายทอดภูมิปัญญา 2558

ปีนี้มีหน่วยงานต่างๆ นำวิชาชีพมาถ่ายทอดภูมิปัญญา ทั้งหมด 20 หลักสูตร ทั้งงานฝีมือ งานประดิษฐ์ ของใช้ในครัวเรือน เช่น การทอเสื่อ พรมเช็ดเท้า ไม้กวาด มาลัยใบแตย ต้นโพธิ์เงินโพธิ์ทอง ของประดับและดอกไ......

อ่านต่อ
อาชีพและสันทนาการ

อาชีพและสันทนาการ

สูงวัยกับภูมิปัญญาต้นแบบ เข้าสู่ช่วงท้ายๆ ของหลักสูตรเสริมสร้างศักยภาพผู้สูงวัย โรงเรียนผู้สูงอายุจังหวัดปทุมธานี รุ่นที่ 5/2558 ซึ่งจะมี การมอบวุฒิบัตร จบหลักสูตร ในวันที่ 23 เมษายน 2558 นี้ เมื่อว......

อ่านต่อ
ประชุมคลังปัญญาปทุมธานี

ประชุมคลังปัญญาปทุมธานี

9 กุมภาพันธ์ 2558 ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุ ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบ เรื่องรับรองรายงานการประชุมครั้งที่ 2/2557 เมื่อวันที่ 23 ธันว......

อ่านต่อ
ภูมิปัญญาลาดหลุมแก้ว

ภูมิปัญญาลาดหลุมแก้ว

โครงการถ่ายทอดภูมิปัญญาสู่ชุมชน ของนักศึกษาอาวุโส รุ่น 5/2558 กลุ่มอำเภอลาดหลุมแก้ว ที่วัดบ่อเงิน อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 12.30 – 15.30 ......

อ่านต่อ
อัลบัมกิจกรรมถ่ายทอดภูมิปัญญา

อัลบัมกิจกรรมถ่ายทอดภูมิปัญญา

โครงการถ่ายทอดภูมิปัญญา สู่ลูกหลาน โรงเรียนวัดคลองชัน เทศบาลเมืองสาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานีภูมิปัญญา ที่มามาถ่ายทอด ทั้งหมด 15 วิชาชีพ ประกอบด้วย กลุ่มอาหารและขนม ได้แก่ ใส้อั่ว สาคูให้หมู ......

อ่านต่อ
ถ่ายทอดภูมิปัญญา

ถ่ายทอดภูมิปัญญา

ผ่านไปแล้ว กับการถ่ายทอดภูมิปัญญา สู่ลูกหลาน ของกลุ่มนักศึกษาอาวุโส ในหลักสูตรเสริมสร้างศักยภาพผู้วัย ของโรงเรียนผู้สูงอายุจังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2558 ที่โรงเรียนวัดค......

อ่านต่อ
ภาพกิจกรรม สว.5

ภาพกิจกรรม สว.5

คำนำ ข้อมูลจากการทะเบียนราษฎร กรมการปกครอง ณ วันที่31 ธ.ค. 2556มีจำนวนผู้สูงวัย 8,970,740คน หรือประมาณร้อยละ 14 ของประชากรทั้งหมด เป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย จากการคาดประมาณประชากรของป......

อ่านต่อ
เปิดบ้านราชมงคล

เปิดบ้านราชมงคล

ขอเชิญร่วมงานวันสถาปนามหาวิทยาลัยระหว่างวันที่ 17-20 มกราคม 2558“40 ปี ราชมงคลธัญบุรี นวัตกรรมสร้างชาติสร้างอนาคต” - เปิดบ้านราชมงคลธัญบุรี 2558 (Open House) : แนะแนวการ......

อ่านต่อ
บวชเนกขัมมะเสริมบารมี

บวชเนกขัมมะเสริมบารมี

โครงการบวชเนกขัมมะบารมี(ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์) การบวชเนกขัมมะบารมีเป็นการให้โอกาสแก่ชีวิตในการนำตนเองเข้าหาธรรมะ เพื่อพัฒนางาน และพัฒนาสิ่งแวดล้อมอย่างเหมาะสม โดยมีกิจกรรมที่ต้องปฏิบั......

อ่านต่อ
1วัน ในวัดปัญญานันทาราม

1วัน ในวัดปัญญานันทาราม

หนึ่งวันในวัดปัญญานันทาราม 1 หนึ่งวันในวัดปัญญานันทาราม 2 ขอขอบคุณ : Youtube.com ...

อ่านต่อ
พระปัญญานันทมุนี

พระปัญญานันทมุนี

ท่านเจ้าคุณพระปัญญานันทมุนี เจ้าอาวาสวัดปัญญานันทาราม ตำบลคลองหก อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ท่านเป็นลูกศิษย์ของพระปัญญานันทะภิกขุ อดีตเจ้าอาวาสวัดชลประทานรังสฤษฏ์ อำเภอปาก......

อ่านต่อ
วัดปัญญานันทาราม

วัดปัญญานันทาราม

วัดปัญญานันทาราม ตั้งอยู่เลขที่ 1 หมู่ที่ 10 ตําบลคลองหก อําเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี 12121 โทร. 0-2904-6101 ถึง 2, โทรสาร 0-2904-6065 ประวัติความเป็นมาของวัดปัญญานันทาราม จากผืนนาจํานว......

อ่านต่อ
กีฬาสานสัมพันธ์ รุ่น5

กีฬาสานสัมพันธ์ รุ่น5

25 ธันวาคม 2557 สปอร์ตเดย์ วันคริสมาส กิจกรรมส่งท้ายปี "รู้จักสร้างสรรค์ สานสัมพันธ์พี่น้อง" ของนักศึกษาอาวุโส โรงเรียงผู้สูงอายุจังหวัดปทุมธานี ที่สนามกีฬาศูนย์พัฒนาการจัดการผู้สูงอายุป......

อ่านต่อ
กิจกรรมประทับใจ

กิจกรรมประทับใจ

เป็นความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมเทิดพระเกียรติ์เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 2557ที่อุทยานการเรียนรู้ TK parkเปิดโอกาสให้กลุ่มสูงวัยใจอาสาได้ไปถ่ายทอดการประดิษฐ์เรือใบจากไม้ไอติมให......

อ่านต่อ
เรือใบจำลอง

เรือใบจำลอง

ผลพวงจาก DIY เรือใบไม้ไอติม ที่นำไปออกงานที่ TK park ได้รับความสนใจจากน้องๆ และคุณพ่อ คุณแม่ ที่พามาร่วมงาน "เล่นตามพ่อ" กับฐานช่างใหญ่วัยเยาว์ ทำให้ทาง TK park สั่งต่อเรือใบจำลองที่มีขน......

อ่านต่อ
รวมภาพเพื่อนพ้องน้องพี่

รวมภาพเพื่อนพ้องน้องพี่

รวมภาพกิจกรรมสัมพันธ์เพื่อนพ้องน้องพี่ รับน้องใหม่นักศึกษาอาวุโส รุ่น 5/2558 ที่เดอะไพน์ รีสอร์ท สามโคก ปมุมธานี9-10 ธันวาคม2557 ...

อ่านต่อ
โรงเรียนผู้สูงอายุปทุมธานี

โรงเรียนผู้สูงอายุปทุมธานี

ประเทศไทยเริ่มเข้าสู่งสังคมผู้สูงอายุ และอีกไม่กี่ปีข้างหน้าก็จะเป็นสังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบ นั้นแสดงว่าสังคมต้องแบกภาระทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น เพราะผู้มีรายได้ลดลง แต่ภาระรายจ่ายของประเ......

อ่านต่อ
กิจกรรมเล่นตามพ่อ

กิจกรรมเล่นตามพ่อ

ในนิทรรศการเทิดพระเกียรติ์ “วันพ่อแห่งชาติ 2557” ของอุทยานการเรียนรู้ TK park ระหว่างวันที่ 5-6-7 ธันวาคมที่ผ่านมา มีการจัดกิจกรรม การเล่น คือ งานของเด็ก ชวนมาย......

อ่านต่อ
เทิดพระเกียรติ์วันพ่อ

เทิดพระเกียรติ์วันพ่อ

พระราชกรณียกิจด้านการกีฬา เรือใบเป็นกีฬาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเป็นพิเศษ พระองค์ทรงเป็นตัวแทนของประเทศไทยลงแข่งเรือใบในกีฬาแหลมทองครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 9-16 ธันวาคม พ.ศ. 2510 ที่ประเทศไท......

อ่านต่อ
ถวายพระพรชัย

ถวายพระพรชัย

น้อมนบอภิวาทแทบเบื้องบาทพระทรงศรีเอกองค์วงศ์จักรีสถิต ณ หทัยชนห้าธันว์มาบรรจบสิริภพภูมิพลเฉลิมมิ่งมงคลฉลองชนม์กษัตรา สมค่า "มหาราช"ธ เปรื่องปราดเลิศปรีชารังสรรค์ศิลป์คีตาเกียรติระบือก้อ......

อ่านต่อ
สานต่องานพ่อสร้าง

สานต่องานพ่อสร้าง

เก็บภาพบรรยากาศสวนหย่อม ในงาน สานต่องานพ่อสร้าง จากฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต มาฝาก ชวนไปดูกันครับ วันนี้จนถึง 7 ธันวาคม 2557 ...

อ่านต่อ
รางวัลเจ้าฟ้ามหาจักรี

รางวัลเจ้าฟ้ามหาจักรี

รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ยกย่องครูผู้มีผลงานดีเด่น สร้างคุณประโยชน์ต่อการศึกษา 11 ประเทศ รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้า มหาจักรี (Princess Maha Chakri Award ) เพื่อยกย่องครูผู้มีผลงานดีเด่น สร้างคุณประโยชน์ต......

อ่านต่อ
เมืองสะอาดคนในชาติมีสุข

เมืองสะอาดคนในชาติมีสุข

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการ เมืองสะอาด คนในชาติมีสุข เพื่อรณรงค์ ให้คนในชาติรักษาความสะอาดเริ่มด้วยการจัดการขยะ รักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อ ถวายความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่......

อ่านต่อ
OTOP ลำลูกกา

OTOP ลำลูกกา

Otop ลำลูกกา ระเบียบวาระการประชุมเครือข่าย OTOP อำเภอลำลูกกา ครั้งที่ 1/2558 วันที่ 19 มกราคม 2558 ณ. สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอลำลูกกา ประธานเปืดการประชุม ที่ประชุมแจ้งการเลือกคณะก......

อ่านต่อ
การเผยแพร่ภูมิปัญญา

การเผยแพร่ภูมิปัญญา

การเผยแพร่ข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น เรื่องโมเดลบ้านจิ๋ว เป็นการนำเสนอข้อมูลภูมิปัญญาท้องถิ่น ของนักเรียนโรงเรียนวิทยานุกูลนารี จังหวัดเพชรบูรณ์ ทำการศึกษาและนำข้อมูล รูปภาพ ที่ผ่านการตรวจ......

อ่านต่อ
บ้านอุ่นรัก

บ้านอุ่นรัก

บ้านอุ่นรัก โครงการอาสาสมัคร ทำดีถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยได้รับความอนุเคราะห์จาก นางสาวสิทธิอาพร เชยนาค ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุจังหวัดปทุมธานี ใช้......

อ่านต่อ
หน้าบ้านน่ามอง

หน้าบ้านน่ามอง

ชุมชนของเรา หน้าบ้านของเรา ช่วยกันรักษา “ให้หน้าบ้านน่ามอง” วันนี่กลุ่ม สว.ใจอาสา ที่ออกเดินบริหารร่างกายแต่เช้ามืด ทั้งฉายเดี่ยว หรือจับคู่ และเกาะกลุ่ม จะมาชวนเชิญให้พวกเราทั้งหลายออกมาร......

อ่านต่อ
กิจกรรมชุมชน

กิจกรรมชุมชน

วันเด็ก : 14 มกราคม 2554 วันพ่อ : 5 ธันวาคม 2554 วันรัฐธรรมนูญ : ตักบาตรทำบุญประจำปี ...

อ่านต่อ
บัณฑิตอินเตอร์ทาวน์

บัณฑิตอินเตอร์ทาวน์

จากอดีตสู่ปัจจุบัน ชุมชนหมู่บ้านบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ หมู่ 6 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ได้เปลี่ยนแปลงตามสภาวะสังคม เศรษฐกิจและการเมือง พร้อมองค์การบริหารส่วนตำบลคูคตที่เปลี่ยน......

อ่านต่อ
การใช้ชีวิตแบบ Slow Life

การใช้ชีวิตแบบ Slow Life

หลายคนอาจเคยได้ยินกระแสการใช้ชีวิตให้ช้าลงแบบ Slow Life มาบ้างแล้ว Slow life คืออะไร เราลองมาทำความรู้จักกันดีกว่า Slow Life คือเรื่องราวที่น่าสนใจของการดำเนินชีวิตของพลเมืองชาวคาเกะกาว......

อ่านต่อ
กระถินยาอายุวัฒนะ

กระถินยาอายุวัฒนะ

ในบรรดาต้นไม้ในสวนครัว ที่ผู้สูงอายุและเด็กๆ ในชุมชนบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ ช่วยกันปลูกไว้ตั้งแต่ปี 2555 ถึงตอนนี้ที่ถูกใจชาวบ้านมาก คงจะเป็นกระถิน ที่ปลูกไว้เป็นแนวยาว เขียวขจี แทงยอดอวบอิ่......

อ่านต่อ
เรื่องปากกับท้อง

เรื่องปากกับท้อง

คนรุ่นใหม่ใส่ใจสุขภาพเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ จะเห็นได้จากสังคมไซเบอร์ ที่นิยมถ่ายก่อนกิน เอามาอวดกันบน facebook และก็มีอีกกลุ่มหนึ่งที่นิยมความทันสมัย เลือกที่จะกินอาหาร +รสนิยม ตามโฆ......

อ่านต่อ
ประชาคมอาเซียน

ประชาคมอาเซียน

จะทำอย่างไรเมื่อไทยเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ปี 2558 จากระยะเวลาที่ผ่านมาคนไทยรับรู้รับทราบข่าวสารข้อมูลของกลุ่มประชาคมอาเซียน กันมาพอสมควร ซึ่งประเทศไทยหรือรัฐบาลไทยก็ให้ความสำคัญในการเตรี......

อ่านต่อ
สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์

สมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์

เทศบาลเมืองลำสามแก้ว จัดตั้งโครงการฌาปนกิจ ในรูปแบบสมาคมสงเคราะห์ เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม ในการสร้างหลักประกันชีวิตให้กันตนเองและคนในครอบครัว โครงการนี้นายกบุญไกร บุญคุ้มได้จัดสรรค์......

อ่านต่อ
พัฒนาเมืองเรื่องของชุมชน

พัฒนาเมืองเรื่องของชุมชน

นางสาวดารุณี วัดอก้ว รองนายกเทศมนตรีเมืองลำสามแก้ว ผู้กำกับดูแลกองสวัสดิการสังคม เทศบาลเมืองลำสามแก้ว ได้แจ้งมายังผู้นำชุมชน กลุ่มประชาชน และ จิตอาสาทั่วไปในเขตเทศบาลเมืองลำสามแก้ว ให้รว......

อ่านต่อ
ประโยชน์ของน้ำส้ม

ประโยชน์ของน้ำส้ม

น้ำส้มสายชู ( Vinegar) เป็นของเหลวที่ได้จากกระบวนการหมัก มีองค์ประกอบหลักคือกรดน้ำส้ม น้ำส้มสายชูทั่วไปมีความเข้มข้นของกรดตั้งแต่ 4% ถึง 8% โดยปริมาณ* คำว่า "vinegar" มาจากภาษาฝรั่งเศสโบ......

อ่านต่อ
แม่ของโลก

แม่ของโลก

ขอสดุดีคุณแม่ของโลก ด้วยภาพและเพลง ไม่มีความรักใดยิ่งใหญ่กว่าความรักของแม่ไม่มีใครยอมทุ่มเททั้งกายและใจให้กับคุณเท่าแม่รักและดูแลแม่ของเรา ให้เหมือนที่แม่รักเราขอขอบคุณสวรรค์ ที่ให้แม่......

อ่านต่อ
แม่ดีเด่น

แม่ดีเด่น

จังหวัดสระบุรี คัดเลือกแม่ดีเด่นแห่งชาติประจำจังหวัดสระบุรี เรียบร้อยแล้วและจะได้รับโล่จากสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ด้วยสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมร......

อ่านต่อ
โครงการพัฒนาเมืองลำสามแก้ว

โครงการพัฒนาเมืองลำสามแก้ว

โครงการพัฒนาเมืองเป็นโครงการของรัฐบาล มีแนวความคิดในการดำเนินโครงการพัฒนาเมือง ในการที่จะ ร่วมคิด ร่วมทำ และแก้ปัญหาของชุมชน รวมทั้งสนุบสนุนให้เกิดเมืองน่าอยู่ เมืองแห่งสุขภาพ เมืองปลอดภัย เมืองที่มีพ......

อ่านต่อ
ร้อยมือสร้างเมือง

ร้อยมือสร้างเมือง

โครงการ"ร้อยมือสร้างเมือง"หวังช่วยประชาชนเขตเมือง นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์พบประชาชน” ถึงโครงการ “ร้อยมือสร้างเมือง&rdq......

อ่านต่อ

ประเทศไทยอยู่ตรงไหน

อีกไม่นานภูมิภาพแห่งนี้ ก็จะเข้าสู่ประชาคมอาเชียน มีเรื่องราวต่างๆ มากมายที่ต้องติดตามเรียนรู้ โดยเฉพาะการย้อนกลับมาดูว่าขณะนี้เรากำลังยืนอยู่ตรงไหนของอาเชี่ยน เป็นสิ่งที่พวกเราต้องรับรู้ เลยขอแนะนำ f......

อ่านต่อ
เหตุไฉน...เด็กไทยไอคิวต่ำ

เหตุไฉน...เด็กไทยไอคิวต่ำ

"เด็กไทยไอคิวต่ำ" นั่นไม่ได้การพูดเล่นๆ หรือพูดโดยไม่มีหลักฐานยืนยัน เพราะคุณหมอคนนี้ทำงานด้านเด็กมาทั้งชีวิต แพทย์หญิง จันทร์เพ็ญ ชูประภาวรรณ นายกสมาคมนักวิจัยไทยเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มีควา......

อ่านต่อ

เด็กไทยใฝ่เสพ หรือใฝ่ทำ

ปัญหาที่เกิดขึ้นในเวลานี้ก็คือพ่อแม่ไม่สามารถเป็นแบบอย่างให้แก่ลูกได้ในเรื่องนี้ อีกทั้งไม่มีเวลา ที่จะให้แก่ลูกจึงมักลงเอยด้วยการให้วัตถุแก่ลูกเป็นการชดเชย รวมทั้งการเลี้ยงดูลูกให้สุขสบาย เพราะไม่อยา......

อ่านต่อ

DIY ฝึกสมองให้ไบรต์

DIY ฝึกสมองเพื่อให้พร้อมรับสิ่งใหม่ด้วย 9 เทคนิคง่ายๆ จากผู้เชี่ยวชาญประจำมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดดังนี้ 1. จิบน้ำบ่อยๆ เพราะสมองประกอบด้วยน้ำถึง 85 เปอร์เซ็นต์ เซลล์ สมองก็เหมือนต้นไม้ที่ต้องการน้ำหล......

อ่านต่อ

หน้าแรกทิศทางชุมชน

ทิศทางชุมชน ความคิดและความหวังของผู้สูงวัย ที่ต้องการเห็นการร่วมมือร่วมใจกันของทุกฝ่ายในชุมชน เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนด้วยความสามัคคี ทิศทางชุมชน กลุ่มบัณฑิตสามัคคี Link ......

อ่านต่อ

ไม่คิดไม่เครียด

นานมากแล้วที่ไม่ได้เขียนแสดงความคิดในสิ่งรอบตัวเหมือนช่วงแรกๆ เพราะมั่วแต่กลัวว่าเพื่อนๆ ที่คอยอ่านผลงาน “ศิลปะจากไม้ไอติม” จะรอเก้อ ก็เลยทุ่มเทเวลาเกือบทั้งหมดให้กันสิ่งเหล่านั้น ยิ่งช่ว......

อ่านต่อ

เรื่องน่ารู้ของบ้านจัดสรร

กรณีศึกษาเมื่อชุมชนบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ขอระงับการปิดกิจการของผู้ประกอบ การฯ แล้วโยนความรับผิดชอบให้ผู้ซื้อบ้านดูแลกันเอง โดยคืนเงินส่วนกลางที่เรียกเก็บตั้งแต่ทำสัญญาซื้อบ้านที่เหลือให้ ซึ่งคณะกรรมการชุ......

อ่านต่อ

ชุมชนบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์

ชุมชนของเราเป้าหมายในการทำงานร่วมกันของคณะกรรมการชุมชนบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ ดังสโลแกนที่กล่าวไว้ข้างต้น คือ ร่วมแรงแข็งขัน สร้างสรรค์พัฒนา ด้วยพลังจิตอาสา เพื่อประชาเพื่อชุมชน... อ่านต่อ กิจกรรมชุมชน......

อ่านต่อ
DIY เรือใบไม้ไอติม

DIY เรือใบไม้ไอติม

ควันหลงจากลอยกระทง เจ้าตัวเล็กอยากได้เรือใบจะเอาไปลอยน้ำเล่นที่คลองใกล้ๆ บ้าน คุณแม่ทนรบเร้าไม่ไหว เขียนมาขอตัวอย่าง เอาขนาดเล็กๆ ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ จัดให้ ... ตามรูป เป็นเรือใบลอ......

อ่านต่อ
DIY popsicle fashion

DIY popsicle fashion

กำไลข้อมือไม้ไอติม popsicle stick brascelet ได้รับความสนใจจากน้องๆ โทรสอบถามเข้ามากันมากเพราะหาซื้อไม่ได้บ้าง ทดลองทำเองแล้วไม่ได้บ้าง เลยอยากให้ช่วยทำให้ ส่วนที่ขอไอเดียต้วอย่างหลายๆ แบ......

อ่านต่อ
DIY โคมไฟสองประสงค์

DIY โคมไฟสองประสงค์

DIY โคมไฟ 3A - 3D คราวนี้จะเป็นการนำโคมทรงเรขาคณิตที่ทำไว้แล้ว มาประกอบวงจรหลอดไฟ ทำเป็นโคมแขวน และต่อเติมกับกล่องฐานสี่เหลี่ยม โดยมีแกนวงกลมต่อขึ้นมารับช่วง ทำเป็นโคมไฟทรงสูงแบบตั้งโต๊ะ สำหรับน้อ......

อ่านต่อ
DIY โคมไฟ 3a 3d

DIY โคมไฟ 3a 3d

ปิดเทอมแล้ว น้องๆ หลายคนขอตัวอย่างการทำโคมไฟ 3a - 3d ทรงเรขาคณิตด้วยไม้ไอติม ที่สามารถทำเป็นโคมไฟแขวน และโคมไฟตั้งโต๊ะในชุดเดียวกัน รื้อฟื้นความจำกันสักนิด การสร้างรูปเหลี่ยมหลายๆ แบบ......

อ่านต่อ
DIY กำไลข้อมือไม้ไอติม

DIY กำไลข้อมือไม้ไอติม

ไม้ไอติมขนาดใหญ่ราคาห่อละ 30 - 35 บาท หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนขนาดใหญ่ ,ศึกษาภัณฑ์ หรือ B2S เอามาแช่น้ำข้ามคืนเพื่อให้อ่อนตัว แล้วนำมาดัดให้งอ หรือใส่หม้อต้มในน้ำร้อนประมาณ 30 นา......

อ่านต่อ
DIY บ้านตุ๊กตา 5 เหลี่ยม

DIY บ้านตุ๊กตา 5 เหลี่ยม

Do It Yourself กับศิลปะไม้ไอติม กันมากว่า 50 แบบ สมาชิกกลุ่มหนึ่งอยากได้ตัวอย่างบ้านตุ๊กตาที่มีขนาดใหญ่ๆ เพื่อจะได้มีพื้นที่ตกแต่งจัดวางเฟอร์นิเจอร์ และสิ่งของต่างๆ ที่สามารถนำไปต่อยอด......

อ่านต่อ
บ้านภูมิปัญญาไม้ไอติม

บ้านภูมิปัญญาไม้ไอติม

การนำไม้ไอติมมาประดิษฐ์เป็นงานฝีมือ อาจมองดูว่าเป็นงานเด็กๆ ไม่สร้างมูลค่าเพิ่มทางด้านราคา เพราะเห็นว่าเป็นวัสดุเหลือใช้ไม่มีราคาค่างวด และไม่แข็งแรงทนทาน “ใจอาสา” ได้เลือกไ......

อ่านต่อ
DIY เรือไม้ไอติม

DIY เรือไม้ไอติม

ผมเคยแนะนำ DIY Family เมื่อนานมาแล้ว เพราะชอบใจในการนำเด็กๆ มาเรียนรู้งานประดิษฐ์ในหลายๆ รูปแบบ และเด็กๆ ก็ถูกใจ มีความสุขกับกิจกรรมที่ได้ร่วมกันทำ … นับเป็นแบบอย่างที่อยากให้มีใน......

อ่านต่อ
DIY งานประดิษฐ์อนุบาล

DIY งานประดิษฐ์อนุบาล

อาทิตย์ที่ผ่านมา คุณแม่มือใหม่พาลูกตัวน้อย มาขอให้ช่วยทำงานประดิษฐ์ส่งคุณครู โดยมีโจทย์ให้นักเรียนกับผู้ปกครองช่วยกัน จำลองสิ่งรอบๆ ตัว เช่น ร้านขายของ ,สนามเด็กเล่น หรือสระว่ายน้ำ ส่งในวันอังคาร ..........

อ่านต่อ
DIY หลังคาจตุรมุข

DIY หลังคาจตุรมุข

มีจดหมายขอตัวอย่างบ้านที่มีมุขด้านหน้า จะเอาไปทำแบบจำลองให้โรงเรียน เพื่อแสดงในนิทรรศการ อีกรายอยากทำศาลาจำลองจากไม้ไอติม ไม่ได้บอกรายละเอียดมา ก็เลยเอามารวมกัน … ง่ายๆ ครับ เข้าไปดูการออกแบบ......

อ่านต่อ
DIY หุ่นยนต์ไม้ไอติม

DIY หุ่นยนต์ไม้ไอติม

เด็กผู้ชายส่วนใหญ่มักจะชอบจับคู่กับหุ่นยนต์ จะเห็นได้ว่าของเล่นส่วนใหญ่ของเด็กๆ จะเป็นหุ่นยนต์ หรือสัตว์ประหลาดที่เป็นคู่ปรับของยอดมนุษย์ ในหนังทางทีวี คงปฎิเสธไม่ได้ว่าหนังการ์ตูน และยอ......

อ่านต่อ
DIY บ้านไม้ไอติม ชุด2

DIY บ้านไม้ไอติม ชุด2

ศิลปะไม้ไอติมเป็นสื่อแนะแนวงานประดิษฐ์ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ ดูเป็นตัวอย่าง เสริมความเข้าใจ และสร้างความเชื่อมั่นในตัวเองกับงานประดิษฐ์ง่ายๆ โดยรวบรวมจากบทความที่ลงในblogging.com/idea4......

อ่านต่อ
DIY ออกแบบสร้างบ้าน1

DIY ออกแบบสร้างบ้าน1

บ้านไม้ไอติมกับการส่งเสริมความรู้งานประดิษฐ์ของกลุ่มผู้สูงวัยฯ ชุมชนบัณฑิตลำสามแก้ว เป็นการรวบรวมเรื่องราวของงานศิลปะไม้ไอติม ที่ถ่ายทอดลงใน bloggang.com/idea4thai และเว็บไซต์ใจอาสา ตั......

อ่านต่อ
DIY เรื่อนไทย 2

DIY เรื่อนไทย 2

ป้าต้อยฝากความคิดถึงมายังเพื่อนๆ ที่โทรไปถามไถ่ อยากจะเรียนต่อเรือนไทยด้วยไม้ไอติม แต่ตอนนี้ยังไม่สะดวก เลยให้ลุงแดงเอารูปที่ถ่ายเก็บไว้ตอนต่อเรือนไทยหลังใหญ่มาดูไปพลางๆ ก่อน … ป......

อ่านต่อ
DIY บ้านออมสินสายรุ้ง

DIY บ้านออมสินสายรุ้ง

DIY โคมไฟและกรอบรูปหลายตอนติดต่อกัน จนลืมคุณลูกบังเกิดเกล้าที่ขอให้ทำบ้านออมสินให้ใหม่ เพราะของเก่าที่ใช้อยู่กำลังจะเต็มแล้ว (ก็ไปรับปากว่าเต็มเมื่อไหร่ จะทำให้ใหม่ที่สวยกว่าเดิม) นี่ก็ป......

อ่านต่อ
DIY บ้าน-ออมสิน-โคมไฟ-ไม้ไอติม (1)

DIY บ้าน-ออมสิน-โคมไฟ-ไม้ไอติม (1)

ในปีมหามงคล 84 พรรษา พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ทางทีมงานมีโครงการ "เยาวชนสีเขียว" ชวนเยาวชนในหมู่บ้านออกมาทำกิจกรรมปลูกผักทำสวนครัวชุมชน และกิจกรรมลดโลกร้อนด้วยการนำเอาวัสดุเหลือใช้มา Recycle ซึ......

อ่านต่อ
DIY บ้านภูมิปัญญา

DIY บ้านภูมิปัญญา

ควันหลงจากมหกรรมถ่ายทอดภูมิปัญญาผู้สูงวัย ให้ลูกหลานประจำปี 2557 ที่ ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2557 ซึ่งวันนั้นมีการออกซุ้มกิจกรรมจาก......

อ่านต่อ
DIY บ้าน-นาฬิกา-โคมไฟ (2)

DIY บ้าน-นาฬิกา-โคมไฟ (2)

สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งใน DIY บ้าน - ออมสิน - โคมไฟ - ไม้ไอติม ตอนนี้เป็นตอนที่ 2 เราจะมาทำฝาปิดก้นกล่อง และหลังคากันต่อ7. การทำฝาปิดก้นกล่องดูใน powerpoint : 002. การสร้างแผงสี่เหลี่ยม 7.1. ใช......

อ่านต่อ
DIY บ้าน-ออมสิน-นาฬิกา (3)

DIY บ้าน-ออมสิน-นาฬิกา (3)

รูปที่ 15 บ้านออมทรัพย์ กระปุกออมสินของเจ้าตัวเล็ก. เป็นตัวอย่างของบ้าน-ออมสิน-โคมไฟ-ไม้ไอติม ที่นำเอาตัวบ้านมาต่อยอด ทำเป็นกระปุกออมสิน และการติดตั้งนาฬิกาเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับชิ้นงาน ......

อ่านต่อ
DIY บ้าน-โคมไฟ-ไม้ไอติม (4)

DIY บ้าน-โคมไฟ-ไม้ไอติม (4)

แล้วก็มาถึงตอนสุดท้ายของ บ้าน-ออมสิน-โคมไฟ-ไม้ไอติม โดยการนำเอาตัวบ้านมาติดตั้งชุดขั้วหลอด สายไฟ สวิทช์และปลั๊ก รูปที่ 20 อุปกรณ์ชุดหลอดไฟพร้อมสวิทช์ ต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าตามวงจรด้านล่า......

อ่านต่อ
Animation งานไม้ไอติม

Animation งานไม้ไอติม

Animation งานไม้ไอติมมีน้องๆ ถามเข้ามามากอยากได้วิธีทำงานประดิษฐ์ไม้ไอติมเป็นภาพเคลื่อนไหว ที่สามารถดูแล้วทำตามได้เลย ผม อยากให้เข้าไปดูใน YouTube ครับ เพราะมี clip ที่เป็น animation แสดงขั้นตอนไว้ชัด......

อ่านต่อ
บ้านของน้องปลา

บ้านของน้องปลา

ช่วงปิดเทอม มีโอกาสพาเจ้าตัวเล็กไปเที่ยวสวนจตุจักร เดินดูต้นไม้และสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัข แมว ไก่ นก และปลา เจ้าตัวเล็กชอบมากโดยเฉพาะปลาตู้ ที่มีสีสรรสดใส สวยงามแปลกตา จนอดใจไม่ได้ต้องซื้อก......

อ่านต่อ
DIY บ้านโคมไฟชุดใหม่

DIY บ้านโคมไฟชุดใหม่

ขอเข้ามากันเยอะมาก กับบ้านโคมไฟที่นำไปออกงานวันแห่งครอบครัว2557 บางคนสมัครเป็นลูกศิษย์ และขอมาเรียนรู้เทคนิคเพื่อจะนำไปฝึกฝนทำเป็นงานอดิเรก หารายได้เสริม ในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองอย่างช่วงนี......

อ่านต่อ
บ้านแห่งรัก

บ้านแห่งรัก

ผลงานศิลปะจากไม้ไอติมของกลุ่มผู้สูงวัย “บัณฑิตลำสามแก้ว” ที่บอกเล่าเรื่องราวของชีวิตและความรักในแต่ละช่วงวัยผ่านรูปถ่ายและแจกันดอกไม้ บ้านที่แสนจะอบอุ่น มีรั้วล้อมกอต้นรักอยู......

อ่านต่อ
เรือนไทยในความทรงจำ

เรือนไทยในความทรงจำ

เรือนไทยในความทรงจำของคุณป้า มีเรื่องเล่าดีดีจากความทรงจำของป้าสุณี ผ่านงานประดิษฐ์ไม้ไอติมเอามาฝาก คราวนี้เป็นบ้านแบบเรือนไทยภาคกลางที่คุณป้าใช้เวลาว่างจากงานเย็บผ้า มาต่อเติมที่เล็กละ......

อ่านต่อ
DIY กรอบรูป รีไซเคิล

DIY กรอบรูป รีไซเคิล

ปิดเทอมปีนี้อากาศร้อนมาก อาบน้ำออกมาเดี๋ยวเดียวเหงื่อก็ออก บางวันทนไม่ไหวต้องหนีออกไปอาศัยแอร์ตามห้าง หวังประหยัดค่าไฟ แต่ก็หมดไปกับค่าอาหาร และอื่นๆ นี่ไม่รวมค่าน้ำมันนะ … สู้หาม......

อ่านต่อ
Workshop บ้านโคมไฟ

Workshop บ้านโคมไฟ

จากการออกบูท โคมไฟแห่งความอบอุ่น ในงานวันครอบครัวแห่งชาติ 2557 เมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา วันนั้นมีผู้สนใจเข้าร่วมทำบ้านโคมไฟเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากมีเวลาจำกัด จึงเร่งรีบทำให้หลายค......

อ่านต่อ
DIY โคมไฟดอกไม้

DIY โคมไฟดอกไม้

ใน workshop โคมไฟแห่งความอบอุ่น ที่นำไปออกงานวันแห่งครอบครัว 2557มีโคมไฟต้นแบบที่จัดทำขึ้นเฉพาะ จงใจให้เป็นดอกไม้ที่มีความสว่างไสว แทนความรักและอบอุ่นของครอบครัว เป็นชิ้นงานที่ออกแบบเรี......

อ่านต่อ
DIY กังหันชัยพัฒนา

DIY กังหันชัยพัฒนา

มีคนติดต่อเอางานโครงสร้างมาให้ทำหลายต่อหลายครั้ง แต่เห็นว่ากลุ่มยังไม่พร้อมก็เลยบอกปัดไป มาครั้งนี้น้องๆ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา มาติดต่อขอให้ทำโมเดลกังหันชัยพัฒนา เพื่อน......

อ่านต่อ
DIY โคมไฟแห่งรัก

DIY โคมไฟแห่งรัก

โคมไฟรังนก ตัวแทนความรักความอบอุ่นของครอบครัว หยิบไม้ไอติมที่เหลือจากการคัดทิ้ง จะเอามาทำอะไรที่หลุดกรอบได้บ้าง … ระหว่างนั่งคิดว่าจะทำอะไรดี พอดีเห็นภาพแม่นกป้อนเหยื่อลูกๆ ทางไท......

อ่านต่อ
DIY ผีเสื้อขวดพลาสติก

DIY ผีเสื้อขวดพลาสติก

เล่นสนุกกับขวดพลาสติก สนุกกับการนำขวดน้ำดิ่มที่หมดแล้ว มาทำงานประดิษฐ์ง่ายๆ ทำเป็นผีเสื้อน้อยแสนสวย มีวิดีโอคลิป ให้ดูวิธีทำด้วย ลองคลิกดูได้เลยค่ะ ขอบคุณเจ้าของภาพ / Youtube.......

อ่านต่อ
สนุกกับแกนกระดาษ

สนุกกับแกนกระดาษ

งานประดิษฐ์แกนกระดาษทิชชู 2 สิ่งประดิษฐ์ที่เสริมสร้างจินตนาการให้เด็กๆ ได้พัฒนาความคิดจากเรื่องที่ได้อ่านจากหนังสือ หรือจำมาจากในหนัง แล้วมาต่อยอดไอเดีย เป็นงานประดิษฐ์งง่ายๆ ที่พอเห็นป......

อ่านต่อ
DIY จากแกนกระดาษ

DIY จากแกนกระดาษ

งานประดิษฐ์จากแกนกระดาษ แกนกระดาษของม้วนทิชชู ที่เหลือทิ้งอาจไม่มีประโยชน์ใดๆ ถ้าปล่อยให้เป็นขยะ แต่ถ้านำกลับมาใช้เป็นสื่อการเรียนรู้ของเด็กๆ จะทำประโยชน์ได้มาก ซึ่งบางครั้งอาจสร้างมูลค......

อ่านต่อ
DIY กังหันกระป๋องรีไซเคิ้ล

DIY กังหันกระป๋องรีไซเคิ้ล

ปัจจุบันเครื่องดื่มต่างๆ ทั้งน้ำอัดลม และเบียร์ นิยมบรรจุในกระป๋องอะลูมิเนียม ซึ่งสะดวกแช่เย็นไว ดื่มเสร็จแล้วทิ้งเลย ไม่ต้องคืนขวดเหมือนแต่ก่อน จึงมีกระป๋องเหลือทิ้งเป็นขยะจำนวนมาก ซึ่ง......

อ่านต่อ
โครงงานสิ่งประดิษฐ์

โครงงานสิ่งประดิษฐ์

งานส่งเสริมประสบการณ์ การเรียนรู้และทักษะงานฝีมือ ที่สอดคล้องกับค่านิยมในปัจจุบัน จะเน้นไปที่การนำเอาวัสดุเหลือใช้ กลับมาดัดแปลงให้ใช้ประโยชน์ได้ใหม่ ที่เรียกว่า3R อันได้แก่ reused redue......

อ่านต่อ
เพื่อนสีน้ำช่วยชาวนาไทย

เพื่อนสีน้ำช่วยชาวนาไทย

เพื่อนสีน้ำช่วยชาวนาไทย (Watercolor Painting for Thai Farmers) รายละเอียด กลุ่ม เพื่อนสีน้ำช่วยชาวนาไทย (Watercolor Painting for Thai Farmers) จัดทำขึ้นมาจากการพูดคุยกันถึงความทุกข์ยากข......

อ่านต่อ
DIY แมลงปอปีกเขียว

DIY แมลงปอปีกเขียว

มาแล้วครับซุปเปอร์ฮีโร "แมลงปอแมน" เอ๋ย ไม่ใช่ ! แมลงปอปีกเขียว ตามคำเรียกร้อง (คุยอีกแล้ว) ของน้องๆ ซุปเปอร์อนุบาลทั้งหลาย คราวที่แล้วเราได้รู้จักกับเจ้าไก่จิ๊กโก๋ ไปแล้วหวังว่าน้องๆ คง......

อ่านต่อ
ปฎิมากรรมหน้าพระ

ปฎิมากรรมหน้าพระ

การปั้นภาพนูนสูงหน้าพระศิลปะไทยมีเอกลักษณ์เฉพาะที่ความละเอียด อ่อนช้อย และงดงาม ศิลปะส่วนใหญ่เกิดจากความเลื่อมใสและศรัทธาีที่คนไทยมีต่อพระพุทธศาสนา ศิลปะแห่งความเมตตา ปรากฏอยู่บนพระพักตร......

อ่านต่อ
มดโมเดล 1

มดโมเดล 1

1. กับทีมงาน a Clubในช่วงปี 2537 - 2538 เป็นช่วงที่งานโมเดลและงานอนิเมชั่นได้รับความนิยมสูงสุด ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปอย่างมากมาย โดยเฉพาะอนิเมชั่นโมเดลที่จำลองคาแรคเตอร์ตัวละครสุ......

อ่านต่อ
ศิลปะกับศิลปิน

ศิลปะกับศิลปิน

ติดตามคอลัมน์ ศิลปะกับศิลปิน ที่จะแนะนำผลงานและขั้นตอนการทำงานด้านศิลปะของศิลปินอิสระ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับเยาวชน และผู้ที่ชื่นชอบ idea4thai - ศิลปะกับศิลปินประติมากรรมหน้าพระ ศิลปะไท......

อ่านต่อ
DIY ม้าแกนกระดาษ

DIY ม้าแกนกระดาษ

คุณครูอนุบาลคงเคยให้เด็กๆ นำแกนกระดาษทิสชูที่ใช้หมดแล้ว มาทำงานฝีมือสนุกๆ เช่น ที่ใส่ดินสอ จรวด หรือแจกัน กันมาบ้างแล้ว แต่คงจะสนุกมากขึ้น ถ้าเด็กๆ ได้เอาแกนกระดาษทิสชูเหล่านั้นมาทำ เป็น......

อ่านต่อ
DIY ไก่จิ๊กโก๋

DIY ไก่จิ๊กโก๋

น้องๆ ขอให้นำงานประดิษฐ์จาก bloggang.com/idea4thai เอามาลงในเว็บไซต์ใจอาสา เพราะเข้าดูไม่ได้ ... ด้วยความยินดีครับ แกนกระดาษทิชชู กับงานฝีมือสนุกๆ มาอีกแล้วครับ... คราวนี้เป็นไอเดียดีๆ ที่เก็บตกจากอิ......

อ่านต่อ
มาแต่งรูปกัน 2

มาแต่งรูปกัน 2

สวัสดีครับน้องๆ พบกันอีกครั้งกับการใช้โปรแกรมจัดการรูปภาพ โฟโตสเคป ตอนนี้เราจะมาแต่งรูปกัน คำสั่งนี้นับเป็นหัวใจของโปรแกรม เพราะรวบรวมความสามารถเด่นๆ ไว้ครบ มาเริ่มต้นกันเลยดีกว่า 1. ดั......

อ่านต่อ
มาแต่งรูปกัน -1

มาแต่งรูปกัน -1

น้า monji อาสาเข้ามาช่วยกลุ่มบัณฑิตสามัคคี รับหน้าที่จัดเตรียมคู่มือไว้สอนเด็กๆ ในโครงการชุมชนน่าอยู่ ช่วงปิดเทอม ซึ่งปีนี้จะชวนเด็กๆ ออกไปทำสวนครัวกันด้านหน้าหมู่บ้าน ที่ลุงสมศักดิ์กั......

อ่านต่อ
DIY หลากสไตล์ไม้ไอติม

DIY หลากสไตล์ไม้ไอติม

ไม้ไอติม เป็นวัสดุธรรมชาติที่เหมาะกับงานหัตถกรรม ประเภทใช้ฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ จึงเหมาะสำหรับเด็กๆ ที่เริ่มต้นทำงานประดิษฐ์ง่ายๆ ไปจนถึงงานฝีมือสำหรับนักเรียน และงานอดิเรกของผู้สูงวัยที่ใช้เวลา......

อ่านต่อ
รูปภาพบอกตัวตน

รูปภาพบอกตัวตน

ต้นไม้ เป็นตัวแทนของความเจริญเติบโต ธรรมชาติ และ ชีวิต เส้นและสีของภาพต้นไม้เหล่านี้ สามารถบอกตัวตนของคุณได้อย่างเหลือเชื่อ เลือกภาพต้นไม้ด้านล่างที่คุณชอบที่สุด และค้นพบตัวตนที่แท้ของคุ......

อ่านต่อ
คน..หน้าคอม

คน..หน้าคอม

คุณทำอะไรเป็นสิ่งแรกและสิ่งสุดท้าย เมื่อนั่งหน้าคอม ? อินโฟกราฟิค นำเสนอข้อมูลดีๆ จากเว็บไซต์ http://news.thaiware.com เกี่ยวกับผลสำรวจว่า คนส่วนใหญ่ทำอะไรเป็นสิ่งแรกและสิ่งสุดท้าย เม......

อ่านต่อ
ตามหาการ์ตูนไทย

ตามหาการ์ตูนไทย

อ่านการ์ตูน... ใครว่าไร้สาระนักสืบเสาะฉบับนี้จะพาผู้อ่านทุกท่านย้อนอดีตไปดู หนังสือการ์ตูนไทย ที่ ตีพิมพ์มานานกว่า 40 ปี ว่ากันว่าเป็นการ์ตูนที่อ่านแล้วรื่นเริงบันเทิงใจ ให้ข้อคิด หลายเร......

อ่านต่อ
การ์ตูนไทยยุคแรก

การ์ตูนไทยยุคแรก

ภาพร่างจากสมุดไทยของอาจารย์ขรัวอินโข่ง ประวัติศาสตร์การ์ตูนไทยเริ่มจากการเข้ามาของวิทยาการเขียนภาพแบบตะวันตก ซึ่งขรัวอินโข่ง จิตรกรในสมัยรัชกาลที่ 3 - รัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ไ......

อ่านต่อ
DIY ดอกไม้ผ้าใยบัว

DIY ดอกไม้ผ้าใยบัว

การประดิษฐ์ดอกไม้จากผ้าใยบัวเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่ง ที่มีความสวยงาม และมีรูปแบบหลาก หลาย เช่น ดอกไม้ ตุ๊กตา และของชำร่วยต่างๆ แต่ที่นิยมกันมากจะเป็นการประดิษฐ์ดอกไม้ เพราะให้รูปทรงและสีสร......

อ่านต่อ
ศิลปะกับสิ่งแวดล้อม

ศิลปะกับสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันสื่อมีอืทธิพลต่อการประชาสัมพันธ์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสื่อออนไลน์ จะมีพัฒนาการที่หลากหลาย มีเทคนิคที่น่าติดตาม เข้าใจง่ายและได้ความรู้ อย่างเช่นคลิปต้นไม้ใหญ่ในเมือง ที่นำข้อมูลมาร้อยเรียง ......

อ่านต่อ
ศิลปะบนจานอาหาร

ศิลปะบนจานอาหาร

อาหารอร่อย ไม่ใช่เพียงแค่รสชาติ แต่สิ่งที่จะทำให้อาหารน่ากิน และเพิ่มมูลค่าอาหารให้มากยิ่งขึ้น คือการตกแต่ง การตกแต่งอาหารเป็นศิลปะสร้างสรรค์ของคนทำอาหาร ที่มีทั้งความคิดสร้างสรรค์ ประสบการณ์ ควา......

อ่านต่อ
โอ่งผ้าลายไทย

โอ่งผ้าลายไทย

การประยุกต์นำวัสดุพื้นบ้านโอ่งดินขนาดเล็ก มาต่อยอดเพิ่มมูลค่า ด้วยการนำเอาผ้าลายไทย อย่าง เช่น ผ้าถุง หรือผ้าพิมพ์ลายไทย มาหุ้มรอบโอ่งด้วยความละเอียด เรียบร้อย และสวยงาน เป็นอีกหนึ่งช่องทางทำกินที่อ......

อ่านต่อ
DIY ศิลปะจากขวด 2

DIY ศิลปะจากขวด 2

วันนี้ขอนำของดีจากเพซบุ๊คมาฝากคุณครูและแม่บ้านที่ชื่นชอบงานประดิษฐ์จาก”สิ่งของเหลือใช้ใกล้ตัว” ที่ทิ้งไปก็เป็นขยะ แต่ถ้านำกลับมาใช้ใหม่ ก็จะได้ประโยชน์ และช่วยลดโลกร้อน ขวดพลาสติกใสที่เ......

อ่านต่อ
บ้านในฝัน

บ้านในฝัน

บ้านในฝันของคนเบื่อเมือง การดำเนินชีวิตของคนเรา จะถูกกำหนดด้วยสังคมและสภาพแวดล้อม การใช้ชีวิตซ้ำซากในเมืองใหญ่ที่เร่งรีบ แย่งกันกินแย่งกันอยู่และใช้เวลาค่อนวันกับการเดินทางเพียงไม่กี่สิบกิโล &helli......

อ่านต่อ
DIY จากขวดเพ็ท

DIY จากขวดเพ็ท

จากสิ่งของเหลือใช้ นำกลับมารีไซเคิ้ล ให้เกิดประโยชน์ เพื่อลดปริมาณขยะ อย่างเช่นขวดเพท ขวดน้ำอัดลมขนาดลิตร สามารถนำมาทำอะไรๆ ได้มากมาย เป็นไอเดียดีดี ที่ได้จากเพื่อนๆ เอามาแชร์กันใน facebook ให้อ......

อ่านต่อ
งานเข้าเยี่ยมกลุ่มใจอาสา

งานเข้าเยี่ยมกลุ่มใจอาสา

คุณนิตยา กีรติเสริมสิน เยี่ยมชมกิจกรรมกลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย สถานีงานเข้า ในรายการสถานีประชาชน แวะมาเยี่ยมกลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย จังหวัดปทุมธานี ในหมู่บ้านบัณฑิตอินเตอร์ทาวน์ ซึ่งมี ลุงแดง พิสุ......

อ่านต่อ

เรือนไทยในความทรงจำ

เรือนไทยในความทรงจำของคุณป้า มีเรื่องเล่าดีดีจากความทรงจำของป้าสุณี ผ่านงานประดิษฐ์ไม้ไอติมเอามาฝาก คราวนี้เป็นบ้านแบบเรือนไทยภาคกลางที่คุณป้าใช้เวลาว่างจากงานเย็บผ้า มาต่อเติมที่ละเล็กละน้อย &hellip......

อ่านต่อ

DIY คนรักนาฬิกา

การเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการเลียนแบบ : ครับนั่นคือคำสอนที่ผมจำได้ตั้งแต่เริ่มสนใจ “งานศิลปะและ สิ่งประดิษฐ์” และยึดถือเป็นแนวทางการเรียนรู้และพัฒนาทักษะให้กับตัวเองมาตลอด คนเรานั้นมีความ......

อ่านต่อ

สูงวัยกับไม้ไอติม

เผยแพร่ความรู้ด้านศิลปะให้กับเยาวชนและบุคคลทั่วไปมาหลายปี เพิ่งจะมีโอกาสได้ถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้สูงวัยด้วยกัน ตอนที่คุณป้าสละ และคุณป้าสุณี สมาชิกในชุมชนมาขอให้แนะนำ เพราะอยากใช้เวลาว่างช่วงกลางวันท......

อ่านต่อ
DIY โคมไฟจากกรอบรูปเก่า

DIY โคมไฟจากกรอบรูปเก่า

สำหรับคนที่รัก ชอบ และหลงไหล ได้ปลื้มกับรูปถ่าย มีกรอบรูปเก่าๆ ต้องการจับเอามาโมใหม่ ให้กลับมาใช้ประโยชน์ได้อีก … นี่เลยครับโคมไฟ Frame Lover ตามคำขอครับ ขึ้นโครงไว้นานแล้ว ช่วง......

อ่านต่อ
DIY บ้านไม้ไผ่

DIY บ้านไม้ไผ่

สมาชิกโทรมา ขอให้ป้าต้อยทำบ้านจากไม้ไผ่ (ไม้เสียบลูกชิ้น) เพื่อเป็นตัวอย่าง จะเอาไปเป็นแบบทำงานฝีมือส่งคุณครู ป้าต้อยก็ใจดีอุตส่าห์เจียดเวลานั่งทำอยู่สองวัน ไม่รู้จะถูกใจวัยรุ่นหรือเปล่า......

อ่านต่อ
DIY โคมไฟ 5a-3d

DIY โคมไฟ 5a-3d

ในเว็บไซต์ viewalonngtheway.com มีโครงการ DIY สนุกๆ พร้อมวิธีทำที่น่าสนใจอยู่หลายโครงการ แต่ที่น่าสนใจเป็นพิเศษ คงเป็นโคมไฟ dodecahedron จากรูปทรง 5 เหลี่ยม ดังรูปตัวอย่างที่เอามาแนะนำ เป็น proje......

อ่านต่อ
ศิลปะ จากเศษไม้เก่า

ศิลปะ จากเศษไม้เก่า

คงถูกใจแฟนๆ"งานไม้ง่ายและสนุก" ที่เรียกร้องงานศิลปะตกแต่ง และโคมแขวนจากวัสดุเหลือใช้เข้ามา ... เพราะผลงานของJanineที่ลงใน how about orange นำเอาเศษไม้เก่าที่เก็บไว้มาทำเป็นงานศิลปะติดผนัง ที่ใครๆ เห......

อ่านต่อ

DIY เจ้านกหัวจุก

สวัสดีปีใหม่ครับ มาช้าไปหน่อยคงไม่ว่ากัน … พบกันอีกครั้งกับตุ๊กตาไม้สัตว์รักษ์โลกกับผมบังซ้าดเจ้าเก่า คราวนี้ผมนำเจ้าสัตว์รักษ์โลกขายดีอีกตัวมานำเสนอ เพื่อเป็น DIY ให้เพื่อนๆ ได้ทดลองทำด้วยตัวเ......

อ่านต่อ

DIY ตุ๊กตาไม้ควายขยับหัว

ในบรรดาตุ๊กตาไม้ที่ผมออกแบบไว้ซึ่งมีมากกว่า30แบบ ที่ได้รับความสนใจมากๆ น่าจะเป็นเจ้าควายขยับหัวเพราะมีลูกเล่นเรียกความสนใจจากผู้คนที่เดินผ่านไปมาต้องหยุดดูหรือแวะเข้ามาถามราคา…เกือบทุกรายจะซื้อ......

อ่านต่อ

DIY ตุ๊กตาสัตว์รักษ์โลก

ย้อนหลังไปตอนที่มีการรณรงค์ลดโลกร้อนใหม่ๆ มีการนำของเก่าของเหลือใช้กลับมาทำประโยชน์ ด้วยการใช้ซ้ำหมุนเวียน และแปรรูปกลับมาใช้ใหม่ คุณสมาน นาชะวี เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้เข้าร่วมขบวนการลดโลกร้อนแบบอนุรักษ์......

อ่านต่อ

กรอบรูปของเจ้าตัวเล็ก

เมื่อเจ้าตัวเล็กอยากทำกรอบรูปกิ่งไม้บ้าง จึงแอบไปชวนคุณแม่ให้มาช่วย และด้วยวิธีง่ายๆ ที่นึกไม่ถึง คุณพ่อเห็นแล้วถูกใจ เลยเอามาต่อยอดอวดเพื่อนๆ ให้นำไปทำบ้าง รูปที่ 1 กรอบรูปกิ่งไม้ของเจ้าตัวเล็ก เป......

อ่านต่อ

DIY กรอบรูปกิ่งไม้

ใครที่ปลูกต้นไม้ไว้รอบบริเวณบ้าน และต้องตัดแต่งกิ่งไม้อยู่เป็นประจำ ลองอ่านงานไม้ง่ายและสนุกตอนนี้ เพราะกำลังจะชวนเพื่อนๆ ให้ตัดกิ่งไม้เก็บไว้เอามาทำงานประดิษฐ์ … ครั้งนี้เราจะเอากิ่งไม้ที่ผึ่ง......

อ่านต่อ

DIY นาฬิกาไทยประยุกต์

กรอบไม้ธรรมดาๆ เมื่อนำมาใส่ไอเดียและเพิ่มทักษะงานช่างอีกเล็กน้อย ก็กลายเป็นงานสร้างสรรค์ ที่ไม่เหมือนใครด้วยฝีมือของเราเอง เป็นความภาคภูมิใจเล็กๆ เป็นงานอดิเรกยามว่าง เป็นการสะสมประสบการณ์ ไม่แน่ฝีมือ......

อ่านต่อ

DIY นาฬิกา 3 เหลี่ยม

มี mail ขอมาว่าใหนๆ ก็ใจดีแนะแนวมาตั้งเยอะแล้ว ขออีกนิดเถอะ ขอไอเดียชนิดเอาไปทำขายได้เลย… ได้มั๊ย ? ไม่มีปัญหาครับ เป็นความตั้งใจของ Idea4thai อยู่แล้วกรอบไม้ออกแบบดีดี นำมาต่อยอดได้เยอะ อย่างก......

อ่านต่อ

DIY สวนประดับห้อง

Plant Sets สำหรับสำนักงานและห้องพักที่มีพื้นที่จำกัด ความต้องการที่จะมีสวนประดับเล็กๆ ไว้ชื่นชมและหาความเพลิดเพลินกับกิจกรรมยามว่างนั้นเป็นเรื่องค่อนข้างลำบาก สักหน่อย แต่หลายคนก็ใช้วิธีปลูกต้นไม้ในแน......

อ่านต่อ
ศิลปะจากขอนไม้

ศิลปะจากขอนไม้

จากขอนไม้ข้างถนน "นายเบน สำอางค์" และคุณพ่อช่วยกันใช้จินตนาการ นำมาประดิษฐ์เป็นชิ้นงานหลากหลายรูปแบบ เป็นงานศิลปะจากขอนไม้ที่ไม่เหมือนใคร เห็นแล้วชอบครับ... เลยขออนุญาตินำมาให้เพื่อนๆ ได้ดูกันเป็นการส......

อ่านต่อ
DIY หน้าต่างในดวงใจ

DIY หน้าต่างในดวงใจ

การอ่านแบบเป็นความสามารถอีกอย่างของคนทำงานไม้ ที่ต้องเรียนรู้และฝึกฝน เพราะจะทำให้ถอดรายละเอียดจากภาพหรือสิ่งที่วาดไว้ ให้เป็นแบบที่สามารถนำไปสร้างได้ง่ายขึ้น (ไม่จำเป็นต้องเขียนแบบได้ แค่ร่างเป็นรูปง......

อ่านต่อ
DIY กรอบรูปวันพ่อ

DIY กรอบรูปวันพ่อ

ออกแบบชิ้นงาน วันศุกร์ที่ 3เป็นความชอบส่วนตัวของผู้เขียน ที่มักหยิบฉวยสิ่งใกล้ตัวเอามาใช้งาน อย่างเช่นโปรแกรมสามัญประจำเครื่อง เช่น Word, Excel และ ACDSee ที่คนอื่นเขาใช้พิมพ์งานและดูรูป แต่ผมจะจับมา......

อ่านต่อ
DIY นาฬิกาจากเศษไม้

DIY นาฬิกาจากเศษไม้

เศษไม้สั้นๆ ที่ทำอะไรไม่ได้ อย่าเพิ่งเอาไปทิ้ง เก็บแยกใส่ลังไว้ก่อน มีเวลาว่างๆ ลองเลือกอันที่มีขนาดใกล้เคียงกัน ใหญ่บ้างเล็กบ้าง ยาวประมาณ 8 – 12 นิ้ว คละกันไป ดังในรูป รูปที่ 1-2 เศษไม้ที่ตัด......

อ่านต่อ
DIY นาฬิกาไม้

DIY นาฬิกาไม้

เศษไม้ที่เหลือจากการตัดซอยสั้นๆ เมื่อนำมาคัดขนาดให้เท่าๆ กัน ทำเป็นไม้ระแนงขนาด ½ นิ้ว – 1 นิ้ว เอามาทำเป็นกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัส อย่างง่ายๆ ขนาด 8 นิ้ว – 10 นิ้ว นำมาออกแบบต่อยอดประ......

อ่านต่อ
DIYชั้นระแนง 3ขา

DIYชั้นระแนง 3ขา

เพื่อนๆ DIY เจอปัญหาเหมือนผมหรือเปล่า โต๊ะทำงานที่เคยสะอาดเรียบร้อยเมื่อตอนปีใหม่ ตอนนี้มองไปตรงใหนก็มีแต่อะไรต่ออะไรเต็มไปหมด จนแทบไม่เหลือพื้นที่สำหรับทำงาน … พยายามสังฆายนาอยู่หลายครั้ง แต่......

อ่านต่อ
DIY กระเช้า+โคมไฟ

DIY กระเช้า+โคมไฟ

อาทิตย์ก่อนขับรถพากันไปกินก๊วยเตี๋ยวต้มยำหมูกรอบ และขนมจีนหม้อดินที่ปากทางลำลูกกา (เจ้าเก่าตรงข้ามสนามกีฬาธูปเตมีย์) เผอิญเหลือบไปเห็นข้างๆ ร้านนำเอาของแต่งบ้านที่ทำจากไม้เก่ามาวางขาย รวมทั้งกระเช้าแข......

อ่านต่อ
สวัสดีปีใหม่ 2558

สวัสดีปีใหม่ 2558

สวัสดีปีใหม่ 2558 ครับมิตรๆ ที่รักทุกท่าน ใจอาสาปีนี้ขึ้นปีที่ 5แล้วนะครับ พร้อมๆ กับสถิติผู้เข้ามาเยี่ยมเยียน มากกว่า 3 ล้าน 5 แสนและ เพจวิวทะลุ 5 ล้านไปแล้ว ก็ต้องขอขอบคุณมิตรๆ เป็นอย......

อ่านต่อ

ครบ 1 ล้านของใจอาสา

ครั้งที่ศิลปะจากไม้ไอติมครบรอบ 1 ปี มีจำนวนผู้เข้ามาทักทายกว่า 5 แสนครั้ง ซึ่งตอนนั้นดีใจสุดๆ ที่ได้รับการต้อนรับอย่างมากจากเพื่อนๆ ที่เป็นแฟนคลับของใจอาสา 5 ธันวาคม 2554 ปีมหามงคลของชาวไทย ใจอาสาได......

อ่านต่อ

หนึ่งปีกับศิลปะไม้ไอติม

นับย้อนหลังไปเมื่อปี 2553 กระแสรณรงค์ลดโลกร้อนมีมากขึ้นเรื่อยๆ ใจอาสาจึงเริ่มมองหาวัสดุเหลือใช้ที่จะนำมาเป็นสื่อแทนวัสดุ Recycle นอกเหนือจากกระดาษหนังสือพิมพ์ และขวดพลาสติก ก็ไปพบว่า “ไม้ไอติม&r......

อ่านต่อ

กลับมาแล้วครับ

หายไปเสียเดือนกว่า เพราะที่บ้านโดนน้ำท่วม โทรศัพย์และอินเตอร์เน็ตล้ม ทำอะไรไม่ได้เลยได้แต่นั่งดูระดับน้ำที่สูงขึ้น ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม เหมือนคนติดเกาะ มีน้ำล้อมรอบ ออกไปทีต้องลุยน้ำระดับเอวจากบ้าน ......

อ่านต่อ

แนวคิดทั่วไป

แนวคิดทั่วไปในการจัดทำเว็บไซต์ วัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมของชุมชน ตามโครงการสร้างความพร้อมเพื่อพัฒนาให้เป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ผ่านการแนะนำและส่งเสริมกิจกรรมข......

อ่านต่อ
view