สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

สวนครัวพอเพียง-5

สวนครัวพอเพียง-5

บนพื้่นที่เล็กๆ ถ้าเราจัดดีดี ก็สามารถปลูกผักสวนครัวได้หลายอย่าง ทั้งพริก กระเพรา โหระพา ใบแมงลัก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และบวบต่างๆ

ตอนปลูกใหม่ๆ สมาชิกเอาฝักทองมาให้ปลูก พอโตขึ้นออกดอก ติดลูกโตเท่าผลมะนาวก็จะร่วงหมด เพราะพื้นที่เป็นทรายล้วน และอากาศร้อน เลยต้องเก็บยอดแจกชาวบ้านและตัดทิ้ง

 

แล้วเตรียมดินปลูกใหม่ เป็นบวบงูแทน โตได้สักหน่อย ฝนตกไม่กี่วัน  แตกยอดเร็วมาก ไม่ถึงเดือนก็เริ่มออกดอก ต้องทำนั่งร้านให้ใหม่ เพราะออกลูกดกมาก เก็บกินได้ทุก 3 - 5 วัน

รดน้ำ ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ให้เขาเสมอๆ เป็นผักสวนครัวที่ถูกใจชาวบ้าน เพราะจะแตกยอดและออกดอกติดลูกต่อเนื่อง นานนับเดือน หลังจากนั้นต้นก็จะค่อยๆ โทรม เห็นได้ชัด

 

บวบหอม ปลูกไว้ติดกำแพง ทำราวไม้ให้เกาะไต่ขึ้นนั่งร้าน ทำให้ประหยดพื้นที่และให้ร่มเงา

ในสวนจึงได้เพาะกล้าบวบต่างๆ ไว้ในกระถางเตรียมไว้ปลูก เพื่อให้หมุนเวียน โตทันกัน เด็กๆ จะได้เรียนเกี่ยวกับต้นไม้หลายๆ ชนิด จะได้รู้และเลือกที่ปลูกง่าย ใช้พื้นที่น้อย ให้ผลต่อเนื่อง เก็บกินได้นาน

 

บาบเหลี่ยม ที่ปลูกถัดมา แทนมะละขี้นกที่หมดอายุ ด้านหน้าใกล้ต้นกล้วยเป็นมะเขือยาวม่วง

ต้นไม้เถาต้องการพื้นที่มาก จึงต้องปลูกในแนวตั้ง ทำนั่งร้านให้เขาไต่ขึ้นไป ไม่เช่นนั้นจะไปคลุมต้นไม้อื่นๆ อย่างเช่นถั่วพลู ที่ปลูกไว้ใกล้ๆ ต้นกล้วยและมะละกอ

ถั่วพลูปลูกไว้ตั้งแต่รุ่นแรก มางามมากตอนได้ฝน ต้องทำนั่งร้านสูงๆ ให้ ตอนนี้เริ่มออกฝักให้เห็นแล้ว

สำหรับผู้สูงวัยแล้ว การได้เห็นต้นไม้ที่ปลูกไว้ออกดอกออกผลดูป็นเรื่องธรรมดา  แต่สำหรับเด็กๆ แล้วจะตื่นเต้น ดีใจกันมาก เพราะมันเป็นของขวัญหรือสิ่งตอบแทน ที่พวกเขาหวัง พลอยทำให้คนแก่อย่างเราๆ แอบชื่นชมและภูมิใจตามไปด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง :

เบื้องหลังลุยไม่รู้โรย : ไม่จำ ไม่ลืม

Tags : ชุมชนบัณฑิต ลำลูกกา  ใจอาสา

view