สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

แชมพูมะกรูดแท้100%

แชมพูมะกรูดแท้100%

ธรรมชาติบำบัดกับมะกรูด ภูมิปัญญาที่สืบต่อกันมาแต่บรรพกาล

มะกรูด เป็นผลไม้ที่มากคุณประโยชน์ ชูรสอาหาร บำรุงความงาม รักษาโรคและปลูกเพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้าน ได้รับความนิยมมาตั้งแต่โบราณ ใช้ประโยชน์ได้ทั้งต้น ใบมีกลิ่นหอม ผลคล้ายมะนาว แต่ผิวเปลือกขรุขระ ซึ่งสรรพคุณใช้ประโยชน์ได้มากมาย

  • รากมะกรูด ต้มน้ำดื่มบรรเทาอาการไข้ ลดเสมหะ บรรเทาอาการแน่นท้องจุกเสียด แก้พิษฝีภายใน
  • ใบมะกรูด มีเบต้าแคโรทีนสูง แก้อาการช้ำใน บรรเทาอาการไอ ป้องกันการเกิดมะเร็ง ช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในผู้ป่วยมะเร็ง
  • ผลมะกรูด ผลของมะกรูด แก้ไอ ขับเสมหะ บรรเทาอาการปวดท้อง ฟอกโลหิต ขับระดู และช่วยขับลมในลำไส้  ผิวผลมะกรูด เป็นยาแก้อาการนอนไม่หลับ บำรุงหัวใจให้แข็งแรง ขับพิษ ขับลม และแก้อาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ

1.ผ่อนคลายความเครียด มะกรูดมีรสชาติเปรี้ยวกลมกล่อม จึงใช้แทนมะนาวได้ดี มีน้ำมันหอมระเหย กลิ่นหอมสดชื่น ทำให้เกิดอาการผ่อนคลาย คลายเครียด แต่ความเข็มใควรเกิน 1% เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง

2.ไล่ยุง ไล่แมลง กลิ่นของมะกรูด เป็นกลิ่นที่ยุงและแมลงส่วนใหญ่ไม่ชอบ จึงสามารถนำมาใช้เพื่อไล่ยุงและแมลงได้

  • ไล่ยุง ให้นำเปลือกของมะกรูดมาตากจนแห้ง จากนั้นนำไปเผาไฟ กลิ่นของมะกรูดจะทำให้ยุงหนีไปและสามารถกำจัดลูกน้ำได้ดี
  • ไล่มอดและมดในข้าวสาร นำใบมะกรูดสดมาฉีก ใส่ไว้ในถังข้าวสา
  • เมื่อปลิงกัด ให้นำมะกรูดมาถูบริเวณรอบๆ ที่ปลิงเกาะอยู่ กลิ่นของมะกรูดจะทำให้ปลิงหลุดออกไปเอง

3.แก้อาการช้ำใน มะกรูดรักษาอาการช้ำใน และฟื้นฟูสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงขึ้นได้เหมือนใบบัวบก โดยเฉพาะอาการอาเจียนเป็นเลือด มะกรูดสามารถบรรเทาอาการให้ดีขึ้นภายในเวลาสั้นๆ

4.กำจัดกลิ่นเท้า เพียงนำมะกรูดมาฝานเป็นซีกๆ ขัดถูให้ทั่วบริเวณเท้าและซอกเท้า สังเกตได้ว่ากลิ่นเหม็นจะค่อยๆ จางลงและหายไป แถมยังทำให้เท้าขาวสะอาดมากขึ้นด้วย

5.บำรุงเส้นผม มะกรูดใช้บำรุงเส้นผมให้นุ่มสลวย เงางาม และแก้ปัญหาสุขภาพผมได้ดีเยี่ยม ใช้ทำแชมพูสระผมใช้เองง่ายๆ

     1. สูตรผมนุ่มลื่นสลวย สูตรนี้ช่วยให้เส้นผมมีความนุ่มลื่น จัดทรงง่ายลดปัญหาเส้นผมพันกันได้ดี
นำมะกรูดมาผ่าครึ่ง ต้มกับน้ำเล็กน้อย คั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำมะกรูดที่เข้มข้น นำน้ำมะกรูดที่คั้น มาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ นวดเบาๆ แล้วล้างออกให้สะอาด ทำบ่อยๆ จะเห็นผลโดนใจ

     2. สูตรแชมพูมะกรูด ใช้แทนยาสระผม ทำความสะอาดเส้นผมและบำรุงให้ผมสวยได้ตลอดวัน สูตรนี้จะใช้มะกรูด 3-5 ผล และหญ้าปักกิ่ง 1 ถ้วย นำมะกรูดมาผ่าตามขวางเป็นสองซีก ล้างหญ้าปักกิ่งให้สะอาด ใส่หม้อ ผสมกับน้ำซาวข้าวตั้งไฟประมาณ 20 นาที เย็นแล้วคั้นเอาแต่น้ำ กรองด้วยผ้าขาวบาง ใช้สระผมแทนแชมพูได้ทันที

     3.  สูตรขจัดรังแค นำมะกรูดมาเผาไฟจนมีน้ำซึมออกมาจากผิว ผ่าครึ่ง บีบเอาแต่น้ำมะกรูด ใช้ชโลมให้ทั่วศีรษะและเส้นผม หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ทำบ่อยๆ จะช่วยให้รังแคลดลง และขจัดอาการคันบนหนังศีรษะได้อย่างดีเยี่ยม

เพราะมะกรูดมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนหนังศีรษะ ทำความสะอาดหนังศีรษะ และช่วยลดปัญหาความมันบนหนังศีรษะและเส้นผมได้ด้วย

6.ขัดผิวขาวด้วยมะกรูด มะกรูดเป็นสมุนไพรบำรุงผิวพรรณ ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ
วิธีทำ

  • นำมะกรูด 1 ลูกมาผ่าครึ่ง คั้นเอาแต่น้ำผสมกับนมสด 1 ถ้วย ข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย และน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วนำมาขัดลงบนผิวจนทั่ว เน้นจุดที่หยาบกร้าน เช่น ข้อศอก หัวเข่าและข้อพับ แล้วปล่อยไว้ประมาณ 15-20 นาที
  • ใช้ใยบวบชุบน้ำมาขัดผิวเบาๆ ให้ทั่ว เพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออก แล้ล้างออกให้สะอาด ทำเป็นประจำ สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ควบคู่กับการทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน จะเห็นผิวพรรณที่ขาวกระจ่างใส แถมผิวยังเนียนนุ่มชุ่มชื้นจนสัมผัสได้

มะกรูดมีสรรพคุณที่มีประโยชน์มากมาย ควรมีปลูกไว้ทุกบ้าน สามารถนำมาใช้ได้ทุกเวลา ทั้งประกอบอาหาร เป็นยา เป็นเครื่องประเทืองผิง และเป็นต้นไม้มงคล

ขอขอบคุณ : https://www.honestdocs.co/kaffir-lime

ติดต่อ  ผลิตภัณฑ์ชุมชนใจอาสา  โทร. 089-448-2089
          บ้านธรรมชาติบำบัด ครูบรรจง ทองย่น โทร. 087-451-4214
          กลุ่มเกษตรครัวเรือน ปู่พยอม น้อยกร  โทร. 089-827-5212

 

Tags : แชมพูมะกรูด สมุนไพร100%  ครูบรรจง

view