สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Lude.Me

ศิลปะเยาวชน (16)

ศิลปะเยาวชน (16)

idea4thai - art4kids
ศิลปะเยาวชน เป็นบทความที่เคยโพสต์ไว้ในเว็บไซต์ idea4thai.com เมื่อหลายปีก่อน เป็นการแนะนำงานศิลปะ และงานประดิษฐ์สำหรับเด็กๆ ก่อนที่เลิกลาไปพักใหญ่ ก่อนที่จะนำมารวบรวมไว้ใน"ใจอาสา" แห่งนี้

ชวนน้องวาดรูป-เก่งภาษา

มีเว็บไซต์สำหรับเพื่อนๆ มาแนะนำ เป็นเว็บที่เชื่อว่าน้องเล็กๆ จะชอบใจมาก เพราะมีกิจกรรมหลายอย่างให้เล่น ทั้งหัดวาดรูป ระบายสี งานประดิษฐ์ง่ายๆ รวมทั้งเกมส์ และวิดีโอเพลงเพราะๆ เว็บไซต์นั้นก็คือ เฮลโลคิดส์ ดอท คอม ......อ่านต่อ...
โปรแกรม Kea Coloring Book

สมุดภาพระบายสีที่ทำงานร่วมกับระบบวินโดวส์ มีเนื้อหามากเพียงพอและมีคุณลักษณะเด่นที่ใช้ง่าย เด็กๆ จะชอบใจและได้รับความบันเทิงเพราะภาพให้เลือกระบายสีมากถึง 15 ภาพ พร้อมจานสีและอุปกรณ์อื่นๆ ที่จะช่วยให้การระบายสีเป็นเรื่องสนุก  ......อ่านต่อ...
ชวนน้องวาดรูปด้วยคอมพิวเตอร์

แนะนำโปรแกรมวาดรูประบายสีสำหรับน้องๆ ที่ต้องการขีดๆ เขียนๆ บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ในช่วงวันหยุด เป็นโปรแกรมของคนไทยที่ให้ Download ฟรี นั่นคือโปรแกรม Kid Painter ครับ ......อ่านต่อ...

ศิลปะสำหรับเด็ก


การเริ่มต้นให้เด็กๆ เรียนรู้ศิลปะและงานประดิษฐ์ จะทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ มีความเข้าใจในธรรมชาติรอบตัว ทำให้จิตใจเยือกเย็น มีสมาธิ ลดความขัดแย้งกับปัญหารอบข้างได้ดี ......อ่านต่อ...

ศิลปะปิกัสโซ


ศิลปะนามธรรมแบบง่ายๆ ที่ได้รับนิยมมาก คือศิลปะแบบปิกัสโซที่ไม่ได้เน้นที่รูปทรงสมจริง แต่มุ่งที่ความหมายเพื่อสื่อให้เห็นความแตกต่างในของสองสิ่งที่อยู่รูปเดียว กัน ......อ่านต่อ...

ศิลปะกระดาษ


ศิลปะกระดาษ (Paper Art) เป็นศิลปะเก่าแก่ที่มีกำเนิดจากจีนมาแต่ครั้งโบราณ เช่นงานศิลปะการ ตัดกระดาษที่ละเอียดงดงาม หรือ ศิลปะการพับกระดาษเงินกระดาษทอง ที่พัฒนาจนได้รับความนิยมมากคือการพับกระดาษ แบบโอริงามิของญี่ปุ่น ......อ่านต่อ...

ม้าแกนกระดาษ


การนำเอาวัสดุเหลือใช้ อย่างเช่นแกนกระดาษทิสชูที่ใช้หมดแล้ว มาทำงานฝีมือสนุกๆ นั้นสร้างความที่ชื่นชอบกับเด็กๆ อนุบาลมาก ลองชวนลูกนำแกนกระดาษที่บ้านมาทำเป็นม้าสี่ขาที่สามารถปรับหัว ก้มหน้า ยกขาและย่อตัวได้กันดีกว่า ......อ่านต่อ...

ไก่จิ๊กโก๋


แกนกระ ดาษทิสชู กับงานฝีมือสนุกๆ มาอีกแล้วครับ... คราวนี้เป็นไอเดียดีๆ ที่เก็บตกจากอินเตอร์เน็ต แต่มาต่อยอดเป็นแบบไทยๆ สำหรับให้น้องเล็กๆ ทำเป็นการฝีมือ เป็นเจ้าไก่จิ๊กโก๋ หน้าตากวนๆ แต่ชวนน่ารัก ......อ่านต่อ...

แมลงปอปีกเขียว


มาแล้วครับซุปเปอร์ฮีีโร "แมลงปอแมน" เอ๋ย ไม่ใช่ ! แมลงปอปีกเขียว ตามคำขอของน้องๆ อนุบาล คราวนี้เราจะมารู้จักกับเจ้าสัตว์โลกผู้น่ารักอีกแบบหนึ่งที่มีลักษณะคล้าย เครื่องบินเฮอรีคอปเตอร์ ......
อ่านต่อ...

ออกแบบน้องหมี


มาออกแบบตุ๊กตาการ์ตูนน่ารักๆ กัน เป็นน้องหมี ขวัญใจของเด็กๆ และน้องหมีแพนด้า (หลิงปิง) เจ้าตัวเล็กที่น่ารักและแสนซน รวมทั้งน้องหมาแสนรู้ และซื่อสัตย์ ตามด้วยน้องแมว ขี้เล่น และกระต่าย แสนซน .....อ่านต่อ...

ภาพระบายสี


นำแบบตุ๊กตาที่มีทั้งหมีน้อย แพนด้า หมาน้อย แมว และกระต่าย มาทำเป็นแผ่นภาพระบายสี พร้อมแยกชิ้นส่วนไว้นำไปพริ้นท์ ในกระดาษ A4 ให้เด็กๆ ได้ฝึกระบายสี และฝึกทักษะการใช้มือ ตัด - ปะ ต่อหู ติดตา และการวางตำแหน่ง ...... อ่านต่อ...

กล่องใส่จดหมาย


กล่องกระดาษใส่พัดลมที่เพิ่งซื้อมา ทิ้งไปก็เสียดาย เก็บไว้ก็เกะกะ นำมาประดิษฐ์เป็นของใช้กันดีกว่า ถ้าไม่รู้จะทำอะไรดี ลองมาทำที่ใส่จดหมายง่ายๆ แล้วนำเอารูปการ์ตูนที่ทำไว้มาแต่ง แขวนไว้หน้าประตู ...... อ่านต่อ...

นาฬิกาปิกัสโซ


นาฬิกาปิกัสโซ โดยนำกรอบ "ฟ้าม่วง" ที่ทำไว้ มาติดตัวเรือนนาฬิกาดิจิตัล และติดเข็มตามลำดับ คือเข็มชั่วโมง เข็มนาที และเข็มวินาทีสีแดงด้านบนสุด ส่วนที่แขวนเจาะรูตรงกลางขอบด้านบน ใช้คลิปเสียบกระดาษเสียบรูทำเป็นหูแขวน ...... อ่านต่อ...

ตุ๊กตาไม้ไอติม

ที่แตกต่างกับตุ๊กตากระดาษ คือ ตุ๊กตาไม้จะแข็งแรงมากกว่า สามารถออกแบบท่าทางได้เอง เมื่อเสร็จแล้วนำไปติดกับกรอบรูป กล่องดินสอ หรือนำมาจัดประกอบกับฉากเป็นกล่องนิทานเล่าเรื่อง สร้างจินตนาการให้เด็กๆ ...... อ่านต่อ

กล่องกรอบรูป 

 

ของเหลือใช้เช่นขวด กระป๋อง กล่องกระดาษ หรือเศษไม้กระดานแผ่นเล็กๆ ของเหล่านี้สามารถนำมาใช้เป็นวัสดุในงานประดิษฐ์ได้ทั้งหมด อย่างเช่นตัวอย่างในครั้งนี้ เป็นกล่องกระดาษใส่ขนมขนาดสี่เหลี่ยมกำลังพอดี จะเอามาทำเป็นกล่องกรอบรูปครับ ..... อ่านต่อ

Drawing Step 

 

เว็บไซต์ Drawingstep.com : เป็นเว็บสอนการวาดรูป ของคนที่รักการวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ และจบจากมหาวิทยาลัยด้านการออกแบบแฟชั่น ปัจจุบันทำงานเป็นส่วนหนึ่งของทีมออกแบบของบริษัทแฟชั่นชั้นนำในประเทศ นิวซีแลนด์ ..... อ่านต่อ

 

pisuts@yahoo.com 
Update : 11 มกราคม 2555

Tags : Art4kids ศิลปะเยาวชน idea4thai

view