สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Lude.Me

จิตสำนึกสาธารณะ

ในวันนี้คงไม่มีใครสงสัย คนญี่ปุ่นมีจิตสำนึกสาธารณะหรือไม่? จากเหตุการณ์วินาศภัยถล่มประเทศญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เป็นคำตอบที่ "ชัดเจน" ที่สุด

การมีจิตสำนึกสาธารณะอันเปี่ยมล้นนี่เอง จึงนำพาให้คนญี่ปุ่นมีวินัย เสียสละ รู้ค่าในศักดิ์ศรีความเป็นคนและไม่พรั่นพรึงกับความตาย

ดังนั้น ภัยพิบัติสามเด้งอันหฤโหดที่ถาโถมใส่คือ แผ่นดินไหว 9 ริกเตอร์ คลื่นยักษ์สึนามิสูง 10 เมตร และกัมมันตรังสีนิวเคลียร์รั่วไหลจึงสยบให้คนญี่ปุ่นศิโรราบไม่ได้ แต่พวกเขากลับได้ต่อสู้กับมหาภัยอย่างมีสติ

ล่าสุดได้มี 50 ฮีโร่อาสาสมัครผู้ไม่กลัวตาย หรือ 50 ซามูไรกู้ชาติได้เสี่ยงตายเข้าไปโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เพื่อกู้สถานการณ์

50 ฮีโร่อาสาสมัครผู้ไม่กลัวตาย หรือ 50 ซามูไรกู้ชาติเหล่านี้ประกอบไปด้วยช่างเทคนิค ทหาร และเจ้าหน้าที่ดับเพลิง โดยบุกเข้าไปดับเพลิงและปิดวาล์วเพื่อลดแรงดันพลังนิวเคลียร์ พร้อมกับปล่อยน้ำเข้าไปที่เตาปฎิกรณ์ ซึ่งต้องปฎิบัติงานท่ามกลางความเสี่ยงภัยชนิดเอาชีวิตเข้าแลกกับรังสีมรณะ

50 หน่วยกล้าตายผู้มีจิตสำนึกสาธารณะ ได้รับการขนานนามด้วยชื่อ "ฟุกุชิมะ 50" เพราะโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มหาภัยที่พวกเขาเข้าไปกู้ภัยตั้งอยู่ที่ฟุกุชิมะ นั่นเอง

ข่าวระบุว่า ขณะนี้ 2 ฮีโร่ได้หายไปในโรงไฟฟ้ามหาภัย ส่วนอีก 48 คนจะเป็นตายร้ายดีอย่างไร ขณะที่เขียนคอลัมน์อยู่นี้ ยังไม่มีข่าวแจกแจงให้ชาวโลกรู้

มีการคาดหมายว่า แม้พวกเขาจะปฎิบัติภาระกิจได้สำเร็จและรอดออกมาจากโรงไฟฟ้าได้ แต่อีก 3 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี จะเกิดอะไรกับชีวิตของพวกเขา เป็นเรื่องที่ 50 ฮีโร่ได้ทำใจเตรียมรับไว้ล่วงหน้าแล้ว เพราะพวกเขาทุกคนต่างมีจิตสำนึกสาธารณะที่สูงส่ง จึงยินดีสละได้แม้ชีวิต

เรื่องจิตสำนึกสาธารณะนี้ นายกฯ มาร์คได้มอบเป็นคำขวัญให้แก่เด็กไทยในวันเด็กที่ผ่านมา ซึ่งผมเคยเขียนตั้งข้อสังเกตไว้ว่า "น่าจะเป็นคำขวัญแบบไฟไหม้ฟาง" ซึ่งฟังดูดี ฟังดูเท่ ฟังดูมัน และฟังแล้วลึกซึ้ง แต่มีผู้พูดถึงเฉพาะวันเด็กเท่านั้น พอวันเด็กผ่านไป คำขวัญไฉไลดังกล่าวก็ผ่านพ้น

แท้จริงเรื่องของ "จิตสำนึกสาธารณะ" เป็นเรื่องสร้างยากและเมื่อสร้างขึ้นแล้วจะให้คงอยู่ในตัวคนไทยแต่ละรุ่นจน ถึงรุ่นต่อ ๆ ไปชั่วลูกชั่วหลาน ยิ่งเป็นเรื่องยากกว่า เพราะ "จิตสำนึกสาธารณะ" คือ จิตสำนึกที่จะทำความดีขั้นระดับเทพ ซึ่งเป็นที่มาของความดีอื่น ๆ อีกนับไม่ถ้วน

กมลศักดิ์ ตั้งธรรมนิยม
http://www.naewna.com/news.asp?ID=254209
รูปภาพ : จากอินเตอร์เน็ต

Create Date : 22 มีนาคม 2554
view