สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

DIY โมเดลบ้านไม้พาเลท-2

DIY โมเดลบ้านไม้พาเลท-2


ต่อจากตอนที่แล้ว ที่เราถอดแบบจากรูปบ้านไม้พาเลท โดยใช้ขนาดสี่เหลี่ยมไม้ไอติมแทนขนาดไม้พาเลท ซึ่งจะใช้สร้างโมเดลด้วยไม้ไอติมให้มองเห็นรอบด้าน ก่อนจะลงมือสร้างจริงในภายหลัง

บ้านไม้พาเลทต้นแบบ เน้นประโยชน์ใช้สอยรอบบ้าน

ต้องขอออกตัวก่อนนะครับ เนื่องจากไม่ได้เป็นช่างก่อสร้าง และไม่ได้เน้นรายละเอียด เพียงแต่ต้องการทำให้ดูง่ายๆ ดึงดูดให้ผู้ที่ชื่นชอบ เอาไปใช้เป็นแนวทาง ส่วนการทำงานจริง คงต้องปรึกษาช่างไม้อีกที

รูปที่ 2 เป็นรูปที่เราถอดแบบจากภาพ เพื่อให้ดูเข้าใจง่าย

ครั้งที่แล้วเราถอดแบบ จากรูปด้านข้าง และด้านหน้าไว้ คราวนี้เราจะนำมาจัดวาง เพื่อหาพื้นที่ของบ้าน จากรูปที่มีอยู่ ซึ่งจะต่างกับการปลูกบ้านของช่าง ที่จะเริ่มจากการวางผัง วัดพื้นที่ ขุดหลุม ตั้งเสา และเทคาน  แต่งานประดิษฐ์จะมองจากภายนอก ถอดแบบเป็นโครงร่างบนประดาษ อย่างในภาพที่ 2

รูปที่ 3 นำมาจัดวาง เพื่อหาพื้นที่ของบ้าน จากรูปที่มีเพียง 3 ด้านก่อน

ส่วนด้านที่เหลือ จะได้จากภาพที่ถ่ายมุมต่างๆ ภายในบ้าน ด้านหลังจะเว้าเป็นห้องน้ำ เพื่อให้อากาศถ่ายเท และแสงแดดส่องถึง แต่ถ้าต้องการประโยชน์ใช้สอย ด้านหลังน่าจะเต็มเหมือนด้านหน้า ใช้ส่วนที่เพิ่มเป็นห้องครัว และย้ายประตูห้องน้ำหันมาออกทางครัวแทน

รูปที่ 4 เป็นหลังคาที่คลุมพื้นที่ห้องส่วนหน้า

หลังคาบ้านส่วนหน้า ขนาด 4x4 แผง เพื่อให้ปีกหลังคายื่นคลุมทั้ง 4 ด้าน และมีช่องแสงตรงกลาง ให้แสงแดดส่องผ่านเข้าในตัวบ้าน เป็นการประหยัดพลังงานในเวลากลางวัน

รูปที่ 5 เป็นแนวคิด ใช้ไม้พาเลท มาต่อเรียงสลับลาย เป็นพื้นบ้าน

ไม้พาเลทที่นำมาต่อเป็นแนวยาว การต่อชนหัวไม้จะไม่เท่ากันทั้งหมด บางครั้งความหนาก็ต่างกัน จะทำให้ดูไม่สวยงาม แต่ถ้านำมาต่อวางสลับตามรูปจะเกิดลวดลายที่แปลกตา และดูเรียบร้อยสวยงามกว่า

สำหรับแบบด้านข้างที่เหลือ เอาไว้ต่อตอนที่ 3 นะครับ ซึ่งจะมีหลังคาปีกด้านขวาและหลังคาด้านหลัง รวมทั้งผนังห้องด้านขวา เสร็จแล้วจึงจะนำแบบทั้งหมด ไปทำเป็นโมเดลต้นแบบด้วยไม้ไอติมอีกที

เจอกันครั้งต่อไปครับ ... สวัสดีวันแม่ ของให้ทุกท่านมีความสุขทั้งครอบครัวครับ


ลุงแดงใจดี
3 สิงหาคม 2561

 

Tags : ถอดแบบ โมเดลบ้าน  ไม้พาเลท

view